Litva bất an, lo sợ Nga xâm lược

Đức Dũng (Lược dịch)

Tờ The Guardian đưa tin các nhà chức trách Litva đang tích cực phát tờ rơi giảng giải cho người dân những biện pháp để đối phó với “sự xâm lăng của Nga”, tại các trường học thường xuyên diễn ra các buổi học chuyên đề.
Một cuộc tập trận của liên quân tại Litva

Vấn đề khiến hầu hết người Litva lo lắng, theo tờ báo, đó là: “Phải làm gì trong trường hợp bị Nga xâm lược?”. Các quan chức Litva luôn bận rộn tìm kiếm câu trả lời, vẫn không ngừng nỗ lực tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước.

Trong một hướng dẫn phản kháng lại quân đội Nga, các nhà chức khách đề nghị người dân hãy “lao động kém hơn so với bình thường”. Những hành động đó theo tác giả bài báo sẽ giúp đất nước vùng Baltic này sớm thoát khỏi sự hiện diện quân sự của Moscow.

Việc tích cực tuyên truyền những tài liệu về nỗi kinh hoàng khi bị xâm lăng đã trở thành hoạt động thường xuyên của chính quyền Litva. Tài liệu hướng dẫn về việc “chuẩn bị để sống sót” đã được tái bản 3 lần.

Và theo ghi nhận của The Guardian nội dung những tài liệu này mỗi lần tái bản lại sáng tạo hơn. Nếu tài liệu hướng dẫn đầu tiên có nội dung đơn giản và kêu gọi người dân không sợ hãi “những vụ bắn súng trên đường phố”, thì tài liệu tái bản lần 2 có tên gọi “cách tiếp cận vui vẻ đối với những đề xuất nghiêm trọng” hướng tới tầng lớp thanh niên Litva.

Và sự phong phú của hình ảnh những con hải cẩu hoạt hình được in trên các trang tài liệu tuyên truyền đã thu hút sự chú ý của phóng viên The Guardian. 

“Truyền thông của chúng tôi liên tục nói về cuộc xung đột đang căng thẳng (với LB Nga), nhưng trong những thông báo của mình họ rõ ràng đã phóng đại mối đe dọa này. Tôi chỉ hiểu rõ ràng, cần phải làm gì trong những tình huống khẩn cấp, để có thể giúp người dân lấy lại được bình tĩnh”, một tình nguyện viên tham gia tuyên truyền các tài liệu chống sự xâm lăng của LB Nga nói với The Guardian.

Tác giả bài báo cho rằng sự bất an của các nhà chức trách Litva được hiểu là do tiền đồ không chắc chắn của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Đại diện Litva hy vọng, mối quan hệ của Mỹ với các quốc gia vùng Baltic sẽ vẫn như trước đây, nhưng đang chuẩn bị trước cho người dân của mình đối mặt với tình huống tồi tệ.

“Chúng ta phải cho thấy rằng, mỗi người trong chúng ta đã sẵn sàng đối mặt với bất kỳ cuộc xâm lăng nào và sẽ chiến đấu giành lại từng cm lãnh thổ của chúng ta” – tờ báo dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Litva.

Vào ngày 20/11/2016 các cuộc tập trận quân sự mang tên “Thanh gươm sắt” của lực lượng quân sự NATO đã được tổ chức tại Litva với sự tham gia của 11 quốc gia thành viên tổ chức này. Trước đó tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Warsaw (Ba Lan) các bên đã thông qua quyết định thành lập một tiểu đoàn đa quốc gia đồn trú tại Litva với lực lượng nòng cốt là binh lính Đức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet