Litva đã gửi vũ khí đến Ukraine

Huỳnh Linh

Ngày 6/1, phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine Andriy Lysenko cho biết họ đã nhận được vũ khí từ phía Litva theo như lời đề nghị trước đó.
Litva đã gửi vũ khí đến Ukraine - ảnh 1

Ông Lysenko nói: “Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Litva Juozas Olekas đã xác nhận về việc vận chuyển vũ khí mà phía quân đội Ukraine đã đề nghị trước đó”. Tuy nhiên thông báo không nói cụ thể Kiev đã nhận được loại vũ khí nào.

Tháng 11/2014, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite đã thông báo về các kế hoạch chia sẻ kinh nghiệm xây dựng quân đội hiện đại với quân đội Ukraine và mời họ cùng tham gia các cuộc diễn tập chung.

Trước đó, nguồn tin cho biết Ukraine đã đề nghị được hỗ trợ thêm từ NATO để nâng cao trình độ quân đội và Vệ binh Quốc gia. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng Kiev sẽ nhận được sự giúp đỡ từ phía các thành viên NATO ở cả hình thức thiết bị phi sát thương cũng như sát thương. Ông cũng nói thêm rằng NATO sẽ đảm bảo an ninh mạng cho Ukraine và sẽ thành lập 4 quỹ tín thác để cải thiện và hỗ trợ cho lực lượng vũ trang của nước này.

Quốc hội Ukraine đã từ bỏ vị thế không đồng minh từ ngày 23/12/2014, tiếp tục tiến trình gia nhập NATO. Ông Poroshenko đã nói rằng quyết định thay đổi đường lối năm 2010 của người tiền nhiệm là một chiến thuật sai lầm và đã ký dự luật thông báo Ukraine sẽ hoàn tất quyết định gia nhập khối quân sự trong vòng 5-6 năm tới.

Đại diện của Nga ở NATO cho biết cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ là cái cớ để thúc đẩy hiện diện của khối quân sự tại khu vực biên giới Nga và tiếp tục đe dọa xây dựng đội quân nước ngoài ở biên giới Ukraine mở rộng. Ông này cũng nhấn mạnh rằng quyết định của cơ quan lập pháp Ukraine đã đem đến một hiểm họa dễ thấy cho an ninh châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet