Litva hiến kế cho quân đội Anh đối phó chiến tranh thông tin của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Times của Anh đưa tin, các binh lính từ các đơn vị đặc biệt của Litva đã dạy cho các đối tác Anh của họ cách "xác định và đối phó với những nỗ lực từ phía Nga nhằm thao túng dư luận".
Binh lính Anh

Bài báo cho biết, hiện giờ những người lính đang được đào tạo tại lữ đoàn 77 - một đơn vị tương đối mới được thành lập ra cho hoạt động chiến tranh thông tin.

Một nguồn tin quân sự giấu tên cho hay: "Người Anh có thể được học hỏi từ những ví dụ về các chiến dịch tuyền truyền thông tin đánh lạc hướng đã từng được Nga sử dụng chống lại Litva".

Nguồn tin này cho rằng, Nga sẽ tấn công Anh bằng các "quyền lực mềm" trong một thời gian dài. Báo Times giải thích, điều này đề cập đến việc "chính phủ dùng các chiến thuật để đạt được ảnh hưởng mà không sử dụng sức mạnh quân sự"

Trước đó, Trung tâm phân tích chính sách Châu Âu Washington (CEPA) và trung tâm phân tích Legatum Institute Anh công bố nghiên cứu về chiến tranh thông tin với Nga. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng, Nga đã tấn công vào các giá trị dân chủ Châu Âu chứ không phải đang chiến đấu cho "tâm trí người châu Âu".

Đại diện thường trực của Nga tại EU, Vladimir Chizhov cho rằng ý nghĩa của cuộc đấu tranh thông tin là "một phương pháp răn đe một cách toàn diện" của Moscow. Phía Nga đã nhiều lần chỉ ra rằng chính bản thân Phương Tây là phía khơi mào cuộc chiến thông tin này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet