Lò bánh chuyên làm những ổ bánh mì khổng lồ cho 15 người ăn không hết

Nguyễn Tuấn

1 ổ bánh mì to gấp 30 lần bình thường, nặng 2kg với giá 70 nghìn đồng đang gây sốt ở Sài Gòn.
Một người dân thích thú khi mua được một ổ bánh mì khổng lồ về ăn kèm với thịt heo

Những chiếc bánh mì này là của tiệm bánh do Ông Nguyễn Văn Yên, 58 tuổi ở đường Khuông Việt, Q. Tân Phú, TP.HCM làm chủ. Tiệm bánh ông Yên sản xuất bánh mì khổng lồ đã được hơn 2 năm, trong tiệm ngoài ông Yên thì có vợ là bà Trần Thị Ánh (55 tuổi) và anh Phạm Quang Minh (25 tuổi, thợ chính) đảm nhận việc làm bánh khổng lồ.


Phải mất 6 tiếng đồng hồ từ khâu trộn bột đến khi bánh mì nóng hổi ra lò

Khi chúng tôi đến lò bánh mì thì chỉ gặp vợ ông Yên và anh Minh. Bà Ánh cho biết lý do ra đời những chiếc bánh mì khổng lồ: Cách đây 3 năm, bạn bè của  ông Yên năm nào cũng đặt bánh, để đáp lại tình cảm đó, nhà tôi đã làm những loại bánh “mới lạ” về kích thước đi tặng lại bạn bè. Chiếc bánh mì lớn đầu tiên nặng 1kg mang tặng thì bạn bè của ổng phản hồi rất tích cực, họ tỏ vẻ rất thích thú. Vì vậy, từ đó, gia đình tôi bắt đầu làm nhiều bánh mì lớn.

2 năm gần đây, lượng bánh mì khổng lồ làm ổn định, ngày nào cũng có vài ba người đặt hàng. Vừa qua, gia đình đã làm một chiếc bánh mì ngoại cỡ cho một khách hàng là 3kg.


Trước khi đưa bánh vào nướng, anh Minh kiểm tra kỹ những vết lỗi nhỏ trên bề mặt: bong bóng mộng nước, vết lồi lõm chưa đẹp để dùng tay se lại cho đẹp hoặc dùng dao cứa cho bong bóng xì hơi ra

Nhớ những buổi đi rao bán bánh mì ở ngoài đường phố, chị Nguyễn Thị Thu Trang (con gái ông Yên, 24 tuổi) chia sẻ: Chiếc bánh mì có kích cỡ lớn thu hút sự hiếu kỳ của rất nhiều người, có bận có người đi xe hơi dừng lại, mở kính xuống hỏi mua bánh mì này ở đâu, mình liền đưa địa chỉ cho họ. Thu Trang cho biết thêm: trước đó mình buôn bán quần áo nhưng sau đó không còn thích nữa. Thấy bánh mì ba mình làm có kích thước lớn khá lạ và hấp dẫn nên mình phụ ba việc buôn bán.

Công đoạn rạch đường nét trên ổ bánh mì để đảm bảo tính thẩm mỹ, ăn vừa ngon giòn lại bắt mắt

“Bánh mì khổng lồ lúc đầu chưa đẹp như bây giờ, phải qua nhiêu công đoạn mới được. Giờ bánh mì kích thước lớn nhưng hình dáng bắt mắt, vỏ giòn ngon”, anh Phạm Quang Minh 25 tuổi, thợ chính làm bánh mì chia sẻ.

Theo anh Minh: Từ công đoạn trộn bột đến khi bánh mì ra lò mất khoảng 6 tiếng đồng hồ. Ủ men mất khoảng 4-5 tiếng đồng hồ. Công đoạn trộn bột mì, phụ gia, muối men, nước cần sự khéo léo. Bột cân khoảng 2,3kg nhưng khi bánh mì ra lò chỉ còn 2kg. Bánh mì không làm bằng máy mà người thợ tự se bằng tay. Trước tiên làm cục bột to rồi làm tròn đập bẹp, lăn bằng tay, se bánh giống như mình cuộn lại.


2 ổ bánh mì lớn "choáng" hết cả không gian nướng bánh. Thông thường một ngăn nướng bánh như trên nướng được 4 khay, mỗi khay khoảng 20 ổ bánh mì thông thường. Các bánh mì nhỏ chỉ 17 phút nướng là xong nhưng bánh mì khổng lồ phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ.

Việc nướng bánh cũng phải cân chỉnh, lật bánh đúng thời gian không thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng. Bình thường ổ bánh mì nhỏ nướng 17 phút nhưng ổ bánh mì lớn nướng hơn 1 tiếng, cứ 20 phút phải lật bánh một lần.

Lò bánh ông Yên hoạt động từ những năm 1977, giờ đã hơn 40 năm. Bà Yên cho biết: từ hồi con gái, bà đã biết làm bánh. Khi lấy chồng, nghề làm bánh được truyền qua chồng và các con. Khách đặt mua những ổ bánh mì lớn thường là các doanh nghiệp hoặc giới trẻ, học sinh sinh viên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet