Lộ diện "chân dung" tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 thứ ba của Hải quân Việt Nam

Hồ Trung Nghĩa

Hôm nay (27/4), tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên AM Gorky, nước Cộng hòa Tatarstan, nghi lễ hạ thủy chiếc tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard-3.9 thứ ba của cặp tàu thứ hai đóng cho Hải quân Nhân dân Việt Nam đã được tiến hành.

Tới dự lễ hạ thủy có sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòaTatarstan ông Ildar Khalikov, đại diện của tập đoàn Rosoboronexport, cùng các đại diện của các cơ quan ban nghành của địa phương, đại diện phía Hải quân Nhân dân Việt Nam có Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Tại buổi lễ Phó Đô đốc cho biết, những chiếc tàu đầu tiên đã chứng minh là những con tàu tốt, hoàn thành nhiệm vụ bảo lợi ích quốc gia. 

Đập chai Sâm -panh trong nghi lễ "Mẹ đỡ đầu" khi hạ thủy chiến hạm Gepard thứ 3 cho Hải quân Việt Nam.

Tàu được đóng theo khuôn khổ hợp tác kỹ thuật-quân sự quốc tế giữa Nga và Việt Nam. Cặp tàu hộ vệ lớp Gepard-3.9 đầu tiên được bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào năm 2011. Sau một thời gian hoạt động và cho thấy những kết quả tích cực. Trong tháng 10 năm 2012, Nga và Việt Nam đã đồng ý để đóng cặp tàu Gepard-3.9 thứ hai. Vào tháng 9 năm 2013, hợp đồng chính thức về cặp tàu hộ vệ Gepard-3.9 thứ hai đã được ký kết.

Trước đó, ngày 14-4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự giúp đỡ của Nga, Tổng công ty Ba Son tiếp tục hạ thủy thành công cặp tàu tên lửa Molniya M5 và M6 hiện đại. 

Với những kết quả tích cực đã đạt được, Hải quân Việt Nam và phía Nga vẫn đang tiếp tục đàm phán về cặp tàu Gepard thứ ba. Mỗi con tàu được bàn giao không chỉ giúp nâng cao hơn nữa khả năng của Hải quân Nhân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia, mà còn giúp củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ "đồng minh chiến lược và là đối tác quan trọng bậc nhất trong việc đảm bảo an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Nga", như lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong cuộc tiếp xúc với tân với Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch vừa qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet