Lộ diện danh tính của hàng ngàn thành viên IS qua những tài liệu mật

Anh Tuấn (lược dịch)

Một vài tài liệu mật của Nhà nước Hồi giáo (IS) có tên của khoảng 22.000 phiến quân từ đã được cơ quan an ninh Anh thu giữ. Đây có thể coi là bước tiến lớn nhằm ngăn chặn những kẻ có âm mưu khủng bố ở châu Âu.

Theo các cơ quan an ninh của Anh, phần lớn nội dung của 1.736 tài liệu do hãng thông tấn Sky News thu thập được và bàn giao cho nhà chức trách là những tờ đơn bao gồm 23 câu hỏi đơn giản mà những kẻ tình nguyện tham gia IS phải điền vào để được xem xét gia nhập. Một số tờ đơn gia nhập IS trong số này đã được đăng trên trang tin Zaman Al Wasl của Syria. Chúng đều được viết bằng tiếng Ả Rập và được cộp dấu biểu tượng của IS.

Những thông tin mà các quan chức an ninh Anh có được trong tay sẽ rất có lợi trong cuộc chiến chống IS.

Ngoài ra, những thành viên IS mới còn phải nêu ra tên kẻ đã giới thiệu chúng đến với tổ chức khủng bố. Phần thông tin này sẽ là một trong những điểm mà các cơ quan an ninh tập trung chú ý nhất.

“Những tài liệu này sẽ giúp họ xác định manh mối quan trọng, không chỉ về danh tính và nguyên quán mà còn có thể cho phép các cơ quan an ninh tìm ra được những phần tử chuyên tuyển mộ quân cũng như giúp lính mới vào Syria”, ông Afzai Ashraf, một chuyên gia chống khủng bố cho biết.

Những tên có mong muốn gia nhập IS cũng phải cung cấp thông tin về kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường, quê quán, đất nước đã đi qua, điện thoại cá nhân cũng như mức độ hiểu biết về luật đạo Hồi. Ngoài ra, những tên này còn phải nêu tên những người thân và nói rõ vị trí trong tổ chức mà chúng muốn có. Một vài tài liệu mật được đóng dấu “tử vì đạo”, ám chỉ những phiến quân sẵn sàng tham gia đánh bom cảm tử.

Trước đó vào ngày 7/3, Cơ quan Điều tra Liên bang Đức (BKA) tuyên bố họ đã có những tài liệu về danh tính của những phần tử IS, nhiều khả năng giống với những gì mà hãng Sky News đã có được.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maiziere xác nhận những dữ liệu mà họ đã thu thập và tin rằng chúng sẽ giúp “cuộc điều tra được diễn ra nhanh chóng và rõ ràng hơn, đồng thời đảm bảo một khung hình phạt thích đáng”. BKA không tiết lộ cách thức họ có được những tài liệu quan trọng trên.

Ông Richard Barret, một cựu quan chức tình báo và ngoại giao Anh, gọi những tài liệu trên là “nguồn thông tin vô giá đối với các nhà phân tích”, khi họ có thể phân tích được những nhóm người đang gia nhập IS cũng như lý do của chúng.

Bản copy của những tài liệu trên được giao cho hãng Sky News qua một thành viên cũ của IS. Người này đã đánh cắp một thẻ nhớ dữ liệu từ một thủ lĩnh của IS và nói rằng anh ta đã mất niềm tin vào tổ chức khủng bố khi chúng từ bỏ những giáo lý đạo Hồi thật sự. Thẻ nhớ này được trao cho hãng Sky News tại một địa điểm bí mật ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Châu Âu vẫn đang đứng trước nguy cơ bị tấn công khủng bố bất kỳ lúc nào.

Vào tháng 2 vừa qua, giám đốc Europol Rob Wainwright cho biết “châu Âu đang đối mặt với hiểm họa khủng bố nghiêm trọng nhất trong vòng một thập kỷ qua”, khi có khoảng 5.000 phần tử Hồi giáo cực đoan đã thâm nhập vào châu Âu và hiện vẫn đang được tự do hoạt động.

“Chúng tôi tin rằng IS và các tổ chức khủng bố khác sẽ thực hiện một cuộc tấn công tại châu Âu nhằm gây ra tổn thất lớn về người”, ông nói thêm.

Kể từ khi cuộc xung đột tại Syria nổ ra vào năm 2011, khoảng 25.000 đến 30.000 phiến quân người nước ngoài đã xuất hiện tại Iraq và Syria, 21% trong số này đến từ các nước châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet