Lộ diện kế hoạch Mỹ bí mật tấn công mạng Iran

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo New York Times, Mỹ đã từng có kế hoạch tấn công mạng vào Iran trong trường hợp những nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm thống nhất thỏa thuận hạt nhân thất bại.

Báo này cho biết, với tên là Nitro Zeus, kế hoạch này nhằm làm tê liệt hệ thống phòng không, liên lạc và các bộ phận chính trong mạng lưới điện quốc gia Ỉan. Tuy nhiên nó đã bị hoãn lại sau khi thỏa thuận hạt nhân đã được thông qua vào năm ngoái.

Mỹ từng có ý định tấn công mạng Iran.

Kế hoạch này do Lầu Năm Góc lập nên để đảm bảo rằng Tổng thống Barack Obama có lựa chọn cần thiết trong trường hợp Iran đi ngược với yêu cầu của Mỹ hay các đồng minh trong khu vực, và có thời điểm hàng ngàn binh lính và nhân viên tình báo Mỹ đã được huy động.

Báo New York Times cũng nói thêm, các quan chức quốc phòng đã kêu gọi chính phủ chi hàng chục triệu USD và cài các thiết bị điện tử vào hệ thống mạng của Iran. Cùng lúc đó, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đề ra một kế hoạch riêng rẽ nhằm bí mật tấn công mạng, vô hiệu hóa nhà máy làm giàu nguyên liệu hạt nhân gần thành phố Qom của Iran.

Sự tồn tại của kế hoạch Nitro Zeus được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu có tên là “Zero Days”, dự kiến được trình chiếu tại Liên hoan Phim Berlin trong ngày 17/2. Bộ phim cũng mô tả căng thẳng giữa Iran và phương Tây trong những năm trước khi hai bên thống nhất thỏa thuận hạt nhân, cuộc tấn công vào nhà máy làm giàu uranium Natanz của Iran cùng với những tranh luận trong nội bộ Lầu Năm Góc trong việc sử dụng những chiến lược trên.

Báo New York Times cho biết họ đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn để xác nhận thông tin, nhưng cả Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng Mỹ và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đều từ chối bình luận.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet