Lộ diện máy bay tàng hình thế hệ mới nhất của Nhật Bản

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Viện Nghiên cứu và Phát triển Kỹ thuật (TRDI) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố một mẫu thử của loại máy bay tiêm kích thế hệ mới sẽ có chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2016.

Theo truyền thông Nhật Bản, phiên bản thử nghiệm mang tên Mitsubishi ATD-X Shinshin do Nhật Bản sản xuất trong nước dự kiến sẽ cất cánh vào tháng 2/2016. Trước khi có chuyến bay thử, máy bay sẽ trải qua một quá trình kiểm nghiệm dưới đất tại một cơ sở của hãng Mitsubishi tại tỉnh Aichi (Nhật Bản). Sau đó, máy bay sẽ được cất cánh tại căn cứ không quân Gifu ở tỉnh Gifu kế cận.

Máy bay thử nghiệm ATD-X Shinshin của Nhật Bản.

Mục tiêu của chương trình máy bay ATD-X Shinshin là nhằm chế tạo một phi cơ giúp đánh giá khả năng của nền công nghiệp quốc phòng Nhật Bản, cụ thể là việc sản xuất một loại động cơ cho máy bay chiến đấu cùng nhiều công nghệ tàng hình khác.

Trong tương lai, Nhật Bản sẽ có thể tự chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của mình có tên là F-3, dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2027. Tuy nhiên, những chậm trễ trong khâu phát triển mẫu thử nghiệm ATD-X Shinshin có thể sẽ khiến hạn cuối bị dời lại.

Nguyên nhân Nhật Bản phát triển máy bay thế hệ thứ năm là bởi Mỹ từ chối bán cho nước này máy bay chiến đấu F-22 vào đầu những năm 2000. Một số hãng thông tấn cho biết, hãng sản xuất phi cơ F-22 là Lockheed Martin đang hợp tác với Nhật Bản trong quá trình chế tạo phi cơ ATD-X.

Theo một số nguồn tin, máy bay ATD-X sẽ có hệ thống điều khiển có dây dẫn bằng cáp quang. Điều này cho phép các dữ liệu được truyền đi nhanh hơn và có thể chống được các thiết bị gây nhiễu của đối phương.

Năm 2011, Nhật Bản ra quyết định mua về 42 chiếc phi cơ tàng hình F-35 Lightning II và chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được ban giao vào năm 2016. Máy bay F-35 hiện thời được coi là giải pháp tình thế cho đến khi Tokyo có thể đưa vào sử dụng phi cơ chiến đấu hiện đại của riêng mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet