Lộ diện 'Nhân vật châu Á của năm'

Nỗ lực cải tổ Myanmar trên cả mặt trận kinh tế lẫn chính trị, Tổng thống Thein Sein được báo Straits Times của Singapore bình chọn là "Nhân vật châu Á năm 2012".
Lộ diện 'Nhân vật châu Á của năm' - ảnh 1
Tổng thống Myanmar Thein Sein được bình chọn là Nhân vật châu Á năm 2012.

Theo đó, ban biên tập báo Straits Times bình chọn Tổng Thống Thein Sein vì những nỗ lực cải tổ của ông đã giúp Myanmar rũ bỏ hàng loạt các biện pháp cấm vận của phương Tây, nhờ đó, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào nước này. Ngoài ra, chính sách cải tổ theo hướng dân chủ cũng giúp nhà hoạt động đối lập từng đoạt giải Noel Hòa bình Aung San Suu Kyi có một ghế trong Quốc hội Myanmar.

Chưa hết, với tầm nhìn rộng và chủ trương cải tổ của mình, ông Thein Sein đã mở ra nhiều cơ hội chiến lược hơn cho không chỉ Myanmar mà còn khu vực Đông Nam Á và thậm chí là châu Á rộng lớn.

Nếu đi đúng hướng và kịp thời nắm bắt các cơ hội, chương trình cải tổ sẽ giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo do Myanmar là một đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng kém phát triển do áp dụng nền kinh tế khép kín và nhiều thập kỷ không mở cửa giao lưu với thế giới bên ngoài. Nhưng nay người dân Myanmar đã có lý do để đặt nhiều hy vọng vào tương lai của đất nước.

Giải thưởng Nhân vật châu Á của năm do ban biên tập tờ Straits Times bình chọn được công bố vào tháng 12 hàng năm, công nhận cá nhân hoặc tổ chức trong khu vực có đóng góp quan trọng, làm thay đổi tích cực cuộc sống của người dân ở nước đó hoặc cả khu vực. Giải thưởng này được bình chọn độc quyền bởi báo Straits Times được thành lập năm 1845.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet