Lộ hình ảnh Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo mới

Minh Thu (lược dịch)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh tăng cường sản xuất các động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân tích hợp trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ngoài ra, Triều Tiên còn cho công bố bức ảnh liên quan tới việc phát triển loại tên lửa đạn đạo mới mang tên Pukguksong-3.

Theo KCNA, ông Kim đã tìm hiểu về quá trình sản xuất đầu đạn hạt nhân ICBM và các động cơ tên lửa nhiên liệu rắn khi tới thăm Viện Nghiên cứu Hóa chất thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng.

Bức ảnh đăng trên tờ Rodong Sinmun ám chỉ Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo chiến lược Pukguksong-3. 

Hồi tháng Bảy, Triều Tiên đã cho phóng thử 2 ICBM mang tên Hwasong-14. Theo giới chuyên gia, Hwasong-14 có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ bao gồm thành phố Los Angeles và Chicago.

"Ông Kim đã chỉ đạo viện nghiên cứu sản xuất thêm các động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân bằng cách mở rộng quy trình sản xuất động cơ cũng như khả năng sản xuất các đầu đạn hạt nhân và động cơ phản lực bằng cacbon và hợp chất cacbon", KCNA cho biết.

Thông tin được KCNA đăng tải cho thấy, Triều Tiên đang quyết tâm phát triển các thế hệ ICBM có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, Triều Tiên vẫn chưa hoàn thiện công nghệ tái nhập khí quyển, một yếu tố quan trọng trong việc phát triển ICBM.

Triều Tiên cũng đang tìm cách chế tạo một tên lửa tầm xa sử dụng động cơ tên lửa nhiên liệu rắn. Đối với các tên lửa trang bị động cơ nhiên liệu rắn phóng từ bệ phóng di động, vệ tinh sẽ khó phát hiện hơn trước khi tên lửa được phóng.

Hồi đầu năm nay, Triều Tiên đã cho phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung mới sử dụng động cơ nhiên liệu rắn mang tên Pukguksong-2. Đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang leo thang khi mà Bình Nhưỡng cảnh báo trả đũa "tàn nhẫn" trước các cuộc tập trận chung của Seoul và Washington.

Hồi tuần trước, Triều Tiên tuyên bố tạm hoãn kế hoạch phóng tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ. Song nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn khẳng định sẽ đưa ra một quyết định "quan trọng" nếu Mỹ tiếp tục có "những hành động khinh suất cực kỳ nguy hiểm" trên bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng đã cho công bố bức ảnh ám chỉ quốc gia này đang tiến hành phát triển một loại tên lửa mới sử dụng động cơ nhiên liệu rắn.

Theo bức ảnh trong chuyến thị sát của ông Kim tới Viện Nghiên cứu Hóa chất đăng trên tờ Rodong Sinmun, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đọc một bảng thông tin liên quan tới quá trình phát triển cũng như cấu trúc của tên lửa đạn đạo chiến lược Pukguksong-3. 

Giới chuyên gia nhận định, Triều Tiên cũng sẽ sớm cho phóng thử một loại tên lửa mới SLBM bằng động cơ sử dụng nhiên liệu rắn. 

Hồi tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ vượt qua "giới hạn đỏ" nếu trang bị đầu đạn hạt nhân cho ICBM.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Baik Tae-hyun cũng đã hối thúc Triều Tiên tránh làm căng thẳng leo thang.

"Những mối quan ngại về năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã gần đạt tới ngưỡng vượt qua giới hạn đỏ. Bình Nhưỡng cần dừng lại những hành động làm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên", Yonhap dẫn lời ông Baik. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet