Lở loét, phải cắt chân vì biến chứng đái tháo đường

An Nhiên

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính không lây và đang ngày một gia tăng, trong đó có biến chứng bàn chân, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đoạn chi mà không do chấn thương.
Một bàn chân bị biến chứng vì đái tháo đường. Ảnh do Bệnh viện cung cấp

Theo ước tính trên thế giới, cứ 20 giây sẽ có một người bị đoạn chi do đái tháo đường. Đáng chú ý, trung bình khoảng 50% người bệnh có biến chứng bàn chân đái tháo đường cần phải nhập viện và 20% trong số đó cần phải đoạn chi để điều trị bệnh.

Tại Phân khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thường xuyên tiếp nhận nhiều người bệnh bị biến chứng bàn chân đái tháo đường. Trường hợp người bệnh Nguyễn Thị S. (58 tuổi, quê ở Tiền Giang) bị đái tháo đường lâu năm nhưng điều trị không thường xuyên.

Người bệnh có thói quen đi chân đất, giẫm phải gai nhọn gây nên vết thương ở bàn chân nhưng không đi khám mà tự điều trị, đắp thuốc vào vết thương. Cho đến khi vết thương ngày càng lan rộng đến cổ chân, người bệnh mới nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng, nghi ngờ nhiễm trùng máu, đe doạ đến tính mạng. Các bác sĩ phải đoạn chi cùng điều trị nội khoa tích cực để cứu mạng người bệnh.

Một bệnh nhân khác là bà Trương Thị Đ. (65 tuổi tại TP.HCM) bị đái tháo đường nhiều năm và đã có biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường, thường cảm thấy nóng rát 2 bàn chân như bị châm chích. Nghe lời khuyên của bạn bè, bà Đ. tự đi cắt lễ và ngâm chân vào nước muối. Hậu quả là bị nhiễm trùng 2 chân lan rộng.

Theo BS Trần Minh Triết – Phân khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chăm sóc bàn chân đái tháo đường là một trong những vấn đề quan trọng trong việc điều trị đái tháo đường bên cạnh việc kiểm soát đường huyết và các biến chứng khác. Người bệnh cần được thăm khám, đánh giá tầm soát biến chứng bàn chân đái tháo đường định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Quan trọng nhất là người bệnh cần biết cách tự chăm sóc và phát hiện sớm các biến chứng trên bàn chân của mình, rửa sạch và quan sát bàn chân mình mỗi ngày trước khi đi ngủ, luôn mang giày dép thích hợp, không đi chân đất ngay cả khi đi trong nhà, trước khi mang giày cần xem có vật nhọn gì trong giày hay không, cắt móng chân nên cắt ngang, không nên cắt khoé, tuyệt đối không ngâm chân trong nước nóng hay nước muối,... Bên cạnh đó, cần giữ một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý để giúp kiểm soát đường huyết ổn định.

Nhằm liên tục cung cấp những kiến thức cần thiết cho người bệnh đái tháo đường, phân khoa Nội Tiết khoa Nội tổng hợp của bệnh viện tổ chức sinh hoạt miễn phí Câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường vào sáng chủ nhật ngày 23/7 tại bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet