Lo ngại “đồng minh” Ukraine, Ba Lan sẽ tăng quân thêm 1,5 lần

Đào Cảnh

Quân số Quân đội Ba Lan sẽ được gia tăng thêm 1,5 lần khi có thêm 3 lữ đoàn mới được thành lập và sẽ được bố trí dọc theo biên giới phía Đông của Ba Lan. 1 trong 3 lữ đoàn này sẽ được bố trí ngay sát biên giới với Ukraine.

Tuyên bố trên được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Matserevich đưa ra ngày 21/4 vừa qua.

Ba Lan sẽ tăng quân thêm 1,5 lần

“Quân đội Ba Lan sẽ trở nên lớn hơn. Chúng tôi có kế hoạch sẽ tăng cường mạnh lực lượng vũ trang, ít nhất thêm 50% nữa trong vòng một vài năm tới”- ông Antoni Matserevich tuyên bố.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, “đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, 3 lữ đoàn “bảo vệ lãnh thổ quốc gia” sẽ xuất hiện ở sườn Đông của Ba Lan. Trụ sở chính của lữ đoàn đầu tiên sẽ được đặt ở Belostok, phía Đông Bắc Вa Lan, lữ đoàn thứ hai được bố trí ở Liublina, phía Đông Ba Lan và tiếp giáp với Belarus, ở phía Đông Nam, khu vực Zeshuva, tiếp giáp với Ukraine sẽ là nơi bố trí lữ đoàn thứ ba.

Tính đến thời điểm hiện tại, quân đội chuyên nghiệp Ba Lan có khoảng gần 95 nghìn người. Theo kế hoạch của Antoni Matserevich, sẽ có 35 nghìn quân tham gia vào các lực lượng “bảo vệ lãnh thổ quốc gia”.

Tuy nhiên, theo các số liệu của báo chí, 3 năm trước đây, quân số của Quân đội Ba Lan vào khoảng 120 nghìn người, trong đó có 68 nghìn quân thuộc Lục quân, 25 nghìn quân Không quân, 8 nghìn lính Hải quân. Lực lượng đặc nhiệm Ba Lan có khoảng 3 nghìn người và theo số liệu mới nhất, quân số này hiện chỉ còn khoảng hơn 2 nghìn người.

Việc quân số Quân đội Ba Lan giảm bớt có thể là do Ba Lan bắt đầu thực hiện tuyển quân theo nguyên tắc ký kết hợp đồng. Theo nhận định của Mateush Piskorsky, thủ lĩnh đảng “Smena” của Ba Lan, kế hoạch của ông Antoni Matserevich sẽ khó có thể thực hiện được vì Ba Lan sẽ không đủ ngân sách cho việc này. Hiện Ba Lan là quốc gia có chi phí quân sự cao nhất trong số các nước Đông Âu, chiếm hơn 2% GDP.

“Hiện vấn đề được đề cập đến mới chỉ dựng lại ở việc thành lập nên các lực lượng bảo vệ lãnh thổ quốc gia. Kế hoạch này đã được chuẩn bị từ thời chính phủ cũ (thời Donald Tusk và Komorovsky, tuy nhiên đó chỉ là các lực lượng dự bị chứ không phải quân chính quy. Điều này gợi nhớ đến các lực lượng chỉ được thành lập nên trong trường hợp đất nước bị tấn công từ bên ngoài”- Piskorsky nhấn mạnh.

Theo Piskorsky, hiện chính phủ Ba Lan không có đủ tiền để thực hiện kế hoạch trên. Trước đó một vài tháng, bản thân ông Antoni Matserevich cũng đã đề cập đến việc thành lập hệ thống bảo vệ lãnh thổ quốc gia vì hiện Ba Lan đang phải đối phó với các mối đe dọa từ phía Đông. Phương án 35 nghìn quân cho lực lượng này là phương án tối đa, phương án khả dĩ nhất là Ba Lan chỉ có thể huy động thêm từ 10-15 nghìn quân nữa cho lực lượng này.

Cục tình báo trung ương Mỹ CIA.

Nơi cư trú cho các “tù nhân bí mật” của CIA?

Theo chuyên gia phân tích quân sự của Belarus Aleksandr Alesin, khi Ba Lan chuyển hoàn toàn sang hình thức tuyển quân theo dạng hợp đồng thì sẽ khó có thể hoàn thiện được thành phần nhân sự cho quân đội.

Bản thân các quan chức Ba Lan đã không ít lần phàn nàn với Alesin rằng họ không thể thành lập được một sư đoàn đầy đủ biên chế. Chính vì vậy, lực lượng mà Antoni Matserevich đề cập đến nhiều khả năng sẽ chỉ đóng vai trò là lực lượng dự bị.

Việc tăng cường quân số thêm 50% trong vòng một vài năm là nhiệm vụ hết sức phức tạp. “Điều đó đòi hỏi phải có sự chuẩn bị rất tốn kém, mất nhiều thời gian và phải xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng tương xứng. Dưới thời Liên Xô, Quân đội Ba Lan là đội quân lớn nhưng từ đó đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng cũ không được sử dụng và việc khôi phục gần như không thể. Điều này liệu có thể gợi nhớ đến vụ bế bối với “các nhà tù bí mật” của CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ) tại Ba Lan?”- Alesin bình luận.

Theo trang thông tin “Ritm Evrazia”, 35 nghìn quân cho lực lượng “bảo vệ lãnh thổ quốc gia” sẽ được rút ra từ 364 đại đội. Từ số quân này sẽ thành lập được 86 tiểu đoàn và các tiểu đoàn này sẽ hình thành nên 17 lữ đoàn với quân số từ 1,5-2,5 nghìn người.

Các loại vũ khí cá nhân cho các lực lượng này sẽ được lưu giữ tại các đồn cảnh sát địa phương, còn các loại vũ khí hạng nặng sẽ được bảo quản trong các kho đặc biệt.

Piskorsky cho rằng, hướng Ukraine cũng có thể coi là hướng nguy hiểm đối với Ba Lan. “Ngay cả các chính trị gia có quan điểm thân thiện với Kiev cũng phải thừa nhận rằng mối đe dọa với Ba Lan có thể xuất phát từ sự mất ổn định tình hình ở Ukraine.

Thứ nhất, báo giới Ba Lan đã thảo luận mối đe dọa xuất phát từ dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Ukraine. Thứ hai, mối đe dọa từ hướng Ukraine đã trở nên rõ ràng hơn sau các sự kiện bất ổn ở Mukachevo khi một loạt lực lượng cực hữu đã tấn công cảnh sát”- Piskorsky nhấn mạnh.

Theo Piskorsky, phần lớn cơ sở hạ tầng quân sự Ba Lan đã được tư nhân hóa từ lâu. “Dưới thời Hiệp ước Warsaw, các lực lượng quân đội Ba Lan phần lớn được bố trí ở phía Tây và một phần ở phía Nam, lực lượng ở phía Đông chiếm rất ít. Thậm chí các căn cứ của Mỹ và NATO đang dự định sẽ bố trí ở Ba Lan cũng sẽ đều được bố trí ở phía Tây và Tây Bắc”- Piskory nhận định.

“Nói chung, mục đích chính của giới lãnh đạo mới Ba Lan là muốn đưa Ba Lan thay thế vai trò của Đức trong NATO. Đức hiện đã giảm bớt tiềm lực của mình khi rút bớt 50% số xe tăng nên Ba Lan muốn đóng vai trò là thủ lĩnh ở khu vực Trung Âu. Ba Lan muốn gây ảnh hưởng không chỉ lên Slovakia và các nước Baltic mà còn muốn ảnh hưởng lên cả Belarus và Ukraine”- Piskorsky nhận định.

Theo Piskorsky, Ba Lan hiện chưa coi mình là thành viên đầy đủ của NATO khi NATO chưa bố trí căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet