Lo ngại IS khủng bố, Mỹ yêu cầu công dân ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các quan chức cấp cao, Mỹ sẽ cho tất cả những người thân của các binh sĩ và quan chức ngoại giao Mỹ đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước do lo ngại những hành động khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quyết định này được công bố trên trang web của Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu, khi mới đây họ cũng yêu cầu các viên chức hạn chế đến thủ đô Brussels (Bỉ) sau khi một vụ khủng bố nghiêm trọng đã khiến 38 người thiệt mạng. Ít nhất 4 người Mỹ đã chết và khoảng chục người khác đã bị thương, trong đó có một sĩ quan Không quân Mỹ đang làm nhiệm vụ tại châu Âu cùng thành viên trong gia đình mình.

Một binh sĩ Mỹ tham gia diễn tập quân sự tại căn cứ không quân Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ).

“Quyết định đưa các công dân Mỹ về nước được đưa ra với sự chấp thuận của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ”, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tại Châu Âu, tướng Philip Breedlove cho biết. “Chúng tôi hiểu rằng quyết định này có phần đường đột đối với những người thân của các quân nhân, nhưng chúng tôi phải đảm bảo họ được an toàn và giữ vững khả năng chiến đấu bởi quân đội phải tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông báo yêu cầu thân nhân của các viên chức làm việc tại Lãnh sự quán Mỹ về nước. Các quan chức giờ đây chỉ được phép đến Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp cần thiết. Thông báo này cũng cảnh báo khách du lịch quốc tịch Mỹ và nước ngoài đều là những mục tiêu của các tổ chức khủng bố, và tránh đi lại đến các khu vực gần biên giới Syria.

Động thái này là một trong những nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm đẩy mạnh việc bảo vệ các công dân Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Năm ngoái, Bộ Quốc phòng đã kêu gọi hàng trăm thân nhân các viên chức chính phủ hãy tình nguyện rời khỏi đất nước.

Quyết định trên đã ảnh hưởng đến các gia đình Mỹ đang sinh sống tại các thành phố Adana, Izmir, và Mugla. Adana nằm gần căn cứ không quân Incirlik, nơi được sử dụng để Mỹ tiến hành không kích chống lại IS. Tỉnh Izmir nằm cách Istanbul 320km về hướng Tây Nam, và là nơi có một sân bay quân sự. Tỉnh Mugla là nơi có căn cứ không quân Aksaz, có sự hiện diện của Không quân Mỹ.

Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi thủ đô Ankara lần thứ ba bị đánh bom kể từ tháng 10/2015. Thành phố Istanbul cũng bị tấn công khủng bố trong tháng 1 và tháng 3 năm nay. Cả hai vụ đánh bom ở Istanbul đều được cho là do IS thực hiện. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng hiểm họa khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

“Những vụ khủng bố gần đây đã nhằm vào các địa điểm thăm quan nổi tiếng, tòa nhà chính phủ Mỹ, sở cảnh sát và nơi làm việc của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ”, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo. “Việc các phần tử Hồi giáo bắt cóc dân thường vẫn là một vấn đề lớn, đặc biệt là ở vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Không chỉ có vậy, tại khu vực biến giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra nhiều lần pháo kích giữa hai bên”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet