Lo ngại không đạt mục tiêu Nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững

Nguyễn Tuân

Sau 3 năm Trung ương bố trí được 37.650 tỷ đồng cho hai chương trình Giảm nghèo bền vững và Nông thôn mới, tương đương 36% mức tối thiểu được phê duyệt trong 5 năm, nên khó đạt mục tiêu. ​

Sáng 31/10, thảo luận ở Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã, hội, dự toán 

ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020, Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho rằng khó đạt mục tiêu hai chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững.

Theo ông Hoàng Quang Hàm, sau 3 năm trung ương bố trí được 37.650 tỷ đồng cho hai chương trình này, tương đương khoảng 36% mức tối thiểu được phê duyệt trong 5 năm nên khó đạt mục tiêu.

Vốn đầu tư của 21 chương trình mục tiêu gắn với tất cả các lĩnh vực để cơ cấu lại nền kinh tế nhưng kế hoạch trung hạn được bố trí khoảng 53% vốn được Thủ tướng phê duyệt.

“Với tốc độ bố trí như hiện nay, kết thúc kế hoạch còn giảm xuống dưới 53% nên việc đạt mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế khó đảm bảo. Nhiều chính sách phát triển đồng bào dân tộc miền núi bố trí không đủ vốn hoặc không bố trí vốn”, Đại biểu Hoàng Quang Hàm nói.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm.

Trong khi đó, ngân sách trung ương hạn hẹp 2015, 2016 đều hụt thu. Khó khăn trong bố trí cho các công trình dự án quan trọng nhưng hỗ trợ chi đầu tư cho địa phương dàn trải vượt quy định của Luật Ngân sách nhà nước, quy định không quá 30% nhưng dự toán 2018 bố trí 46,29%. Các vấn đề trên Chính phủ cần nhìn nhận nghiêm túc, có giải pháp khắc phục nếu muốn đạt các mục tiêu phát triển.

Cùng quan tâm đến sự phát triển của đồng bào vùng sâu vùng xa, Đại biểu Nguyễn Đắc Quỳnh (Sơn La) cho rằng cần có sự chuẩn bị thật sự đầy đủ cả về nhận thức và quyết tâm cả về phương án và nguồn lực, để ứng phó chủ động hiệu quả với những tác động hết sức bất thường của thời tiết do biến đổi khí hậu từ thực tiễn của địa phương thời gian vừa qua, thực tế thiệt hại do thiên tai, bão lũ vừa qua ở Sơn La và các tỉnh miền núi phía Bắc.

“Chúng ta lo xây dựng nhưng đồng thời phải lo bảo vệ thành quả bởi mức độ tàn phá của thiên nhiên vô cùng khủng khiếp, có thể quấn phăng, vùi lấp công sức phát triển kinh tế, đời sống tính mạng của nhân dân trong chốc lát, tài sản của người dân tích cóp hàng chục năm như công trình hạ tầng xã hội, kinh tế”.

Các tỉnh miền núi hệ thống giao thông vốn đã rất khó khăn do điều kiện địa hình tự nhiên dốc cao và bị chia cắt, dễ bị hư hỏng, xuống cấp khi có thiên tai như trận lũ quét ngày 02, 03 tháng 8 tại Sơn La đã quét trôi cả hàng chục km đường tỉnh lộ 109, Quốc lộ 279; trận lũ ngày 11/10 đã gây ách tắc Quốc lộ 6 trong 1 tuần. Nếu Sơn La không kịp thời và chủ động khắc phục sự cố sập cầu Gia Phù trên Quốc lộ 37 thì về cơ bản tỉnh đã bị cô lập, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh tế - xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của địa phương.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Quỳnh.

Do đó, Đại biểu Nguyễn Đắc Quỳnh cho rằng bên cạnh những việc cấp thiết cần phải giải quyết ngay đề nghị Chính phủ quan tâm công tác quy hoạch tổng thể, xây dựng, nâng cấp, sửa chữa hệ thống giao thông kết nối, không để xảy ra nguy cơ có địa bàn bị cô lập khi một số tuyến đường có thể bị tàn phá, ngập úng bởi mưa lũ.

“Chính phủ cần có kế hoạch tổng thể dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học, đánh giá đầy đủ các điều kiện tự nhiên như địa hình, địa chất, thổ nhưỡng, thủy văn, lịch sử mưa lũ và biến đổi khí hậu để xác định những nơi, những vùng có nguy cơ cao, xây dựng các kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng bất thường và khốc liệt để có cơ sở xây dựng Đề án sắp xếp, ổn định dân cư theo phương châm sinh sống an toàn thích ứng tối đa với sự thay đổi”.

Cũng theo Đại biểu Quỳnh, cần căn cứ trên tổng thể yêu cầu phát triển bền vững của quốc gia, thích ứng và chủ động ứng phó, giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai để xác định nhiệm vụ cho các tỉnh miền núi theo mục tiêu thực hiện tăng trưởng xanh và cam kết COP 21. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet