Lo ngại tên lửa Iskander của Nga, Gruzia sẽ mua Aster-30 của Pháp?

Đào Cảnh

Đạn tên lửa Aster-30 có thể đánh chặn các mục tiêu ở độ cao từ 50m đến 20km. Có thể bắn trúng các mục tiêu khí động học ở độ cao hơn 3 km trong phạm vi từ 30-100km và các máy bay ở độ cao dưới 3km...
Hệ thống phòng không SAMP/T của Pháp
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Gruzia Mindia Janelidze cho biết nước này đang tiến hành các cuộc đàm phán để mua hệ thống phòng không SAMP/T của Pháp.

Theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí toàn cầu (SAMTO), các cuộc đàm phán về việc mua lại hệ thống phòng không SAMP/T của Pháp bắt đầu từ thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Irakli Alasania.

Ngày 28/10/2014, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Irakli Alasania đã ký với công ty quốc phòng Pháp bản ghi nhớ về việc cung cấp hệ thống phòng không và tổ hợp phòng thủ tên lửa.

Theo ông Irakli Alasania, khả năng tiềm tàng của hệ thống phòng không SAMP/T Pháp là đánh chặn các tên lửa chiến thuật của Tổ hợp Iskander (Nga).

Tổ hợp SAMP/T được trang bị tên lửa có điều khiển Aster-30 có khả năng bắn trúng các loại máy bay ở độ cao lên tới 25 km ở khoảng cách 100 km, cũng như đánh chặn tên lửa Tochka-U trong vòng bán kính 35 km.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Gruzia Mindia Janelidze, việc tăng cường năng lực phòng không của nước này vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng.

Gruzia không chỉ muốn mua các hệ thống phòng không của Pháp mà còn muốn mua của các nước đối tác khác. Bộ trưởng cho biết thêm.

Tổ hợp SAMP/T do Italia và Pháp hợp tác thiết kế, phát triển trong khuôn khổ chương trình châu Âu FSAF (Future Surface-to-Air Family of missile systems) nhằm phục vụ lợi ích trước tiên cho các lực lượng vũ trang hai nước này.

SAMP/T là tổ hợp tên lửa cao xạ cơ động, sử dụng tên lửa Aster-30 do MBDA phát triển.

SAMP/T được thiết kế để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm căn cứ không quân, bến cảng, nơi đóng quân khỏi các mối đe dọa, các cuộc tấn công bằng đường không hiện tại và tương lai như máy bay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên đến 600 km.

Đạn tên lửa Aster-30 có thể đánh chặn các mục tiêu ở độ cao từ 50m đến 20 km. Có thể bắn trúng các mục tiêu ở độ cao hơn 3 km trong phạm vi từ 30-100 km và các máy bay ở độ cao dưới 3 km trong phạm vi bán kính từ 30-50 km.

Tổ hợp SAMP/T bao gồm 4 bệ phóng thẳng đứng, mỗi bệ có thể phóng 8 tên lửa. SAMP/T có thể đồng thời bắn cùng lúc 10 mục tiêu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet