Lo ngại Trung Quốc, Đài Loan kêu gọi Mỹ bán vũ khí

Minh Thu

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 1/10 đã tiếp tục kêu gọi Mỹ bán các thế hệ tàu ngầm và chiến đấu cơ hiện đại nhằm nâng cao năng lực quốc phòng quốc gia trước nguy cơ Trung Quốc tấn công. 
Lo ngại Trung Quốc, Đài Loan kêu gọi Mỹ bán vũ khí - ảnh 1
Tàu ngầm do Hà Lan sản xuất cho Hải quân Đài Loan hiện neo đậu tại xưởng đóng tàu Tsoying - căn cứ hải quân phía nam

Lời kêu gọi được công bố trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc – Đài Loan đang dần được cải thiện kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm chức Tổng thống Đài Loan năm 2008. Ông Mã đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 1/2012. 

Mặc dù mối quan hệ với Bắc Kinh đang phát triển theo chiều hướng tích cực, song không thể phủ nhận khả năng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để hợp nhất Đài Loan do đó Đài Bắc đã quyết định năng cao năng lực chiến đấu quốc phòng trong đó chú trọng tới việc mua các thế hệ tàu ngầm. 

“Trong những năm qua, năng lực chiến đấu của quân đội Trung Quốc đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, đe dọa tới an ninh Đài Loan”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan - Yen Teh-fa trả lời trước giới báo chí bên lề Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ - Đài Loan tại Annapolis, Maryland diễn ra từ ngày 29/9 – 1/10. 

Hồi tháng 4/2001, cựu Tổng thống George W. Bush đã phê chuẩn bản hợp đồng bán 8 tàu ngầm truyền thống cho Đài Loan – một phần trong gói mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Bắc kể từ năm 1992. 

Tuy nhiên, sau đó, Mỹ đã ngừng cung cấp các tàu ngầm hạt nhân truyền thống cho Đài Loan do Washington không còn sản xuất thế hệ tàu ngầm này trong hơn 40 năm qua. Cả Đức và Tây Ban Nha cũng từ chối thiết kế các loại tàu ngầm cho Đài Loan do lo ngại chọc giận Trung Quốc.

Hiện nay, Hải quân Đài Loan đang vận hành một hạm đội 4 tàu ngầm song chỉ 2 tàu có thể triển khai trong chiến đấu. Hai tàu còn lại do Mỹ sản xuất vào những năm 1940. 

Theo ông Ye, Đài Loan đang đặc biệt quan tâm tới các thế hệ chiến đấu cơ tân tiến hơn so với tiêm kích F-16 hiện nay. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet