Lo ngại Trung Quốc, Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục

MINH THU (lược dịch)

Với khoản tăng chi tiêu quốc phòng đạt mức kỷ lục, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ mua thêm một tàu khu trục trang bị radar Aegis hiện đại cùng các chiến đấu cơ F-35 để bảo vệ các hòn đảo phía nam đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Theo AP, hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đồng ý tăng khoản chi ngân sách quốc phòng lên 5,1 ngàn tỷ yên (42 tỷ USD) trong vòng một năm bắt đầu từ tháng 4/2016. Số tiền này đã tăng 2,2% so với khoản chi ngân sách quốc phòng năm 2015. 

Đây cũng sẽ là năm thứ 4 liên tiếp Thủ tướng Shinzo Abe quyết định tăng ngân sách cho lĩnh vực an ninh đồng thời chấm dứt 10 năm Nhật Bản chứng kiến tình trạng ngân sách quốc phòng bị cắt giảm. 

Tăng chi tiêu quốc phòng, Nhật Bản sẽ trang bị thê nhiều loại vũ khí để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc. 

Ngày 31/8 cũng là hạn chót để tất cả Bộ trưởng Nhật Bản đệ trình khoản chi ngân sách lên Bộ Tài chính. Tổng khoản chi ngân sách được đề xuất cho năm tài khóa 2016 là hơn 102 ngàn tỷ yên (840 tỷ USD). Đây là khoản chi kỷ lục nhất từ trước tới nay, NHK đưa tin. Trong đó, khoản chi cho ngân sách quốc phòng đứng hàng thứ 3 sau Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội và Bộ Giao thông vận tải. 

Chính quyền của Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản cần tăng cường năng lực quân sự trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng xâm chiếm chủ quyền của các nước láng giềng cùng nguy cơ tấn công khủng bố ngày càng hiện hữu. Theo đó, Quốc hội Nhật Bản dự kiến vào cuối tháng Chín sẽ thông qua hàng loạt dự luật tiếp theo để mở rộng vai trò của quân đội nước này. 

Khoản tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng sẽ giúp quân đội Nhật Bản trang bị thêm nhiều loại khí tài mới bao gồm 17 trực thăng trinh sát, 6 chiến đấu cơ F-35 và 3 máy bay không người lái hiện đại Global Hawk. Ngoài ra, chương trình đóng tàu ngầm lớp Soryu cũng nằm trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhằm tăng cường năng lực bảo vệ các hòn đảo xa và khả năng tình báo. 

Tàu ngầm Soryu là một trong những thế hệ tàu ngầm lớn nhất thế giới. Nhật Bản cũng đang hy vọng bán Soryu cho Australia để thay thế hạm đội tàu ngầm lớp Collins đã lỗi thời. 

Thậm chí, khoản tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cũng tính cả chi phí triển khai các lưc lượng quân sự tới bảo vệ 2 quần đảo phía nam là Amami Oshima và Miyako. Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn đệ trình khoản ngân sách để đưa các nhân viên tình báo tới 3 khu vực mới là Jordan, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Mông Cổ. 

Để bảo vệ an toàn cho công dân Nhật Bản ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao nước này cũng đã đề xuất khoản ngân sách trị giá 470,5 tỷ yên (3,9 tỷ USD). 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet