Lo sợ bê bối tình báo, Mỹ ngừng hợp tác với Đức ở Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Mỹ đã ngừng hỗ trợ kỹ thuật cho quân đội Đức đóng tại Iraq do lo ngại Berlin có thể sử dụng công nghệ Mỹ để điều tra các hoạt động theo dõi của Washington tại Đức.

Kể từ năm 2014, Berlin đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quân du kích người Kurd ở phía Bắc Iraq nhằm chống lại các phần tử cực đoan trong khu vực, trong đó có Nhà nước Hồi giáo (IS). Binh lính Đức đã huấn luyện cho du kích quân còn công nghệ do thám của Mỹ được dùng để hỗ trợ đảm bảo an toàn cho binh lính.

Mỹ lo ngại Đức sẽ dùng công nghệ của mình để điều tra hoạt động theo dõi tại Đức.

Theo báo Bild của Đức, dẫn lời một nguồn tin trong cơ quan tình báo Mỹ, nước này vẫn chưa đáp lại một yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật mà Berlin đã gửi từ vài tuần trước.

Nguồn tin này nói thêm, các quan chức tình báo Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng công nghệ của họ có thể rơi vào tay của một ủy ban chính phủ Đức được lập ra nhằm điều tra các hoạt động theo dõi của Mỹ trên lãnh thổ Đức.

Vào giữa tháng 4, một vụ bê bối đã bị bóc trần sau khi truyền thông Đức đã phát hiện các báo cáo điều tra cho thấy Mỹ lợi dụng cơ quan tình báo của Đức để theo dõi các quan chức châu Âu cấp cao và các tập đoàn theo yêu cầu của Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trước đó, tham mưu trưởng của Thủ tướng Đức khi đó là ông Ronald Pofalla cho biết, phía Mỹ có mong muốn tham gia bàn bạc về một thỏa thuận “không theo dõi” các nhân vật quan trọng ở Đức. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã tiết lộ rằng Washington đã nghe lén các chính trị gia phương Tây,

Một số tờ báo của Đức nhận định, lời bình luận của ông Pofalla thực tế đã bị phóng đại, do bà Merkel trước đó đã biết phía Mỹ chỉ mới xem xét khả năng trao đổi về thỏa thuận “không theo dõi” này.

Theo một số thông tin, Mỹ đã gửi một danh sách gồm 800.000 địa chỉ IP, số điện thoại và địa chỉ email cùng thông tin cá nhân của các chính trị gia châu Âu và các công ty lớn cho cơ quan tình báo Đức BND để theo dõi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet