Lo sợ bị phục kích tứ phía, Mỹ chuẩn bị mở căn cứ quân sự mới tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, binh lính Mỹ đã bắt đầu thiết lập căn cứ mới và mở rộng hoạt động tại khu vực phía Đông Nam Syria, khiến nguy cơ xảy ra xung đột giữa các nhóm vũ trang do Mỹ và Iran hậu thuẫn ngày càng lớn.

Lính đặc nhiệm Mỹ trước đã có mặt tại cửa khẩu al-Tanf từ năm ngoái. Đây là cửa khẩu chiến lược, có tuyến đường cao tốc nối giữa Syria và Iraq chạy qua, và sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống IS.

Quân đội Syria đang gấp rút giành lại các phần lãnh thổ bị mất ở phía Nam Syria.

Trong khi đó, các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn cũng đang chạy đua với quân chính phủ Syria, khi giải phóng nhiều vùng lãnh thổ khỏi tay các phần tử khủng bố. Vài tuần trở lại đây, máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ Syria với lý do tự vệ.

Ông Abu al-Atheer, phát ngôn viên của nhóm vũ trang Maghawir al-Thawra do Mỹ hậu thuẫn cho biết, binh lính Mỹ đã mở rộng hoạt động của mình và đang thiết lập một căn cứ mới tại khu vực al-Zakf, cách Tanf khoảng 60 đến 70km về hướng Đông Bắc. Ông cũng nói thêm, lính đặc nhiệm Mỹ giờ đây đang tuần tra các khu vực trong phạm vi 100km tính từ al-Tanf, đồng thời xác nhận rằng quân nổi dậy đã có thêm những vũ khí mới.

“Vị trí đặt căn cứ mới đã được nghiên cứu trong nhiều tháng và sẽ có một căn cứ chính thức tại đó. Nó đang được xây dựng và mở rộng và sẽ có chức năng giống như căn cứ ở al-Tanf”, ông nói.

Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS tại Iraq và Syria phủ nhận thông tin trên và nói rằng đây có thể là một hoạt động tuần tra và huấn luyện binh lính quân nổi dậy ở ngoài al-Tanf.

Các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn hiện đang chiến đấu nhằm đánh bật phiến quân IS khỏi hai thành trì lớn cuối cùng của chúng, đó là Mosul ở Iraq và khu vực thung lũng gần Raqqa tại Syria. Washington hi vọng tổ chức khủng bố này có thể sẽ bị tiêu diệt trong năm nay.

Chính phủ Syria, với sự trợ giúp của Nga và Iran cũng muốn giành lại kiểm soát lãnh thổ của mình. Hiện các nhóm vũ trang thân chính phủ đang đóng tại Tanf, nhiều khả năng nhằm ngăn lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tiến quân.

Ông Muzahem Saloum, một thủ lĩnh của Maghawir al-Thawra cho biết, căn cứ tại al-Zakf sẽ là “phòng tuyến đầu tiên” nhằm ngăn chặn các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn.

Al-Tanf là một cửa khẩu có tuyến đường cao tốc nối trực tiếp giữa hai thủ đô Damascus và Baghdad, và các lực lượng nổi dậy đã chiếm lại nơi này từ tay phiến quân IS vào năm ngoái. Việc chiếm cửa khẩu này một phần cũng là nhằm ngăn Iran vận chuyển vũ khí cho quân đội Syria.

Lực lượng nổi dậy cũng muốn tận dụng al-Tanf làm bàn đạp để kiểm soát thêm nhiều vùng lãnh thổ dọc biên giới Syria và dần tiến về phía thành phố Deir ez-Zor, một thành phố lớn có phần lớn lãnh thổ do IS kiểm soát.

Quân chính phủ Syria đã tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát vùng sa mạc ở Syria và hiện tại đang gấp rút triển khai binh lính và xe tăng từ Palmyra tới Deir ez-Zor. Với sự trợ giúp của các lực lượng vũ trang thân Iran, quân đội Syria cũng hi vọng có thể hội quân với quân đội Iraq đang tiến về phía biên giới hai nước để giải phóng hoàn toàn tuyến đường nổi thủ đô hai nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet