Lo sợ bị tiêu diệt, IS tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Raqqa

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức quốc phòng Mỹ hiện đang theo dõi thông tin trên mạng xã hội và truyền thông đại chúng sau khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tin rằng tổ chức này sẽ bị tấn công tại thành phố Raqqa (Syria).

“Chúng tôi đã phát hiện việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của IS tại Raqqa”, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên lực lượng quân đội Mỹ tham gia chống IS trả lời trước báo giới ngày 13/5. “Chúng tôi cho rằng kẻ địch đang cảm thấy mình bị đe dọa”.

IS đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Raqqa (Syria).

Theo thông tin của nhiều hãng thông tấn, IS đã điều động người tuần tra khắp thành phố và dựng tường chắn tại một số khu vực để bảo vệ cho các cứ điểm quan trọng của tổ chức này khỏi các đợt tấn công trên bộ và trên không.

“IS nhận thấy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên quân Ả Rập tại Syria (SAC) di chuyển ở phía Đông và phía Tây thành phố”, ông Warren cho biết. “Các khu vực này đang dần trở nên an toàn hơn và SDF đang ngày càng lợi hại hơn trong chiến đấu”.

Mỹ tin rằng IS đang có những hành động để đáp trả những động thái trên. “Chúng tôi nhận thấy thông tin cho biết IS đã thay đổi vị trí của các phiến quân đóng bên trong và bên ngoài thành phố Raqqa”.

Quân đội Mỹ cho biết việc các phiến quân rời khỏi vị trí ẩn náu và di chuyển sang khu vực khác có thể cho phép các máy bay do thám dễ dàng tìm kiếm và tiêu diệt chúng.

Một số quan chức Mỹ tin rằng nhiều khả năng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể vẫn đang ở Raqqa. Tuy nhiên, họ cũng theo dõi bất kỳ thông tin nào cho thấy trùm khủng bố có thể đang ở những địa điểm khác.

“Baghdadi cho đến nay vẫn rất cẩn trọng đối với sự an nguy của mình”, một quan chức quốc phòng Mỹ trả lời hãng tin CNN.

Người này nói thêm, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm Baghdadi, nhưng ngay cả khi tên này bị bắt hoặc bị tiêu diệt, chính phủ Mỹ cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động và quy mô của IS bởi vẫn còn có những thủ lĩnh khác có thể sẵn sàng thay thế Baghdadi.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet