Lo sợ có nội gián, IS thanh trừng nội bộ quy mô lớn

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin AP đưa tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã cho xử tử hàng chục thành viên bị cho là đang làm nội gián.

Hàng loạt các cuộc không kích khiến nhiều thành viên IS quan trọng thiệt mạng, trong đó có Abu Hayjaa al-Tunsi, một nhân vật khét tiếng người Tunisia của tổ chức này. Sau đó, một chiến dịch thanh trừng quy mô lớn nổ ra. Các thủ lĩnh của tổ chức này tin rằng trong nội bộ của chúng có gián điệp.

Nội bộ IS đang trở nên hoang mang hơn trước?

Kể từ khi cuộc thanh trừng bắt đầu vào tháng 3 năm nay, một số thành viên đã bị bắt giam, số khác đã rời khỏi tổ chức do lo sợ bị giết hại. Thông tin trên được các thủ lĩnh phe đối lập, chỉ huy lực lượng vũ trang người Kurd, một nội gián trong hàng ngũ IS làm việc cho chính phủ Iraq và các quan chức tình báo tiết lộ cho hãng thông tấn AP.

Sự gia tăng của các cuộc không kích cũng khiến các thủ lĩnh IS ở Iraq trở nên lo sợ và buộc những kẻ này không đào thoát sang Syria do lo sợ bị tấn công.

Trong những tháng vừa qua, đã có những thông tin cho rằng IS đang có dấu hiệu suy yếu, mặc dù tổ chức này đã tổ chức nhiều cuộc tấn công hoặc có liên quan đến các vụ khủng bố ở châu Âu, Trung Đông và Châu Á.

Đầu năm ngoái, quân đội Iraq đã giành lại được thành phố Ramadi ở phía Tây Iraq, qua đó đã giáng một đòn đánh mạnh vào IS. Hiện tổ chức này đang cố gắng để giữ kiểm soát thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad 69km.

Cuộc thanh trừng nội bộ này được coi là dấu hiệu mới nhất cho thấy IS đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát các khu vực mà tổ chức khủng bố đang chiếm đóng cũng như nhân sự bên trong.

Vào tháng 4 vừa qua, hãng thông tấn Reuters đưa tin, lợi nhuận của IS và dân số của các khu vực bị tổ chức này chiếm đóng đã giảm một phần ba so với năm ngoái. Tạp chí Business Insider cũng cho biết, IS đã mất khoảng 40% lãnh thổ mà chúng đã chiếm được ở Iraq và 20% lãnh thổ ở Syria, trong khi đó nhiều xe chở dầu và các cứ điểm của IS đã bị tiêu diệt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet