Lo sợ IS, Iraq xây tường, đường hầm bao quanh Baghdad

Tuệ Minh (Lược dịch)

Chính quyền Iraq cho biết đang tiến hành xây dựng một bức tường và đường hầm xung quang Baghdad để ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân cũng như giảm bớt một số lượng lớn những điểm kiểm tra quân sự bên trong thành phố.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Iraq, cảnh sát Brig. Gen. Saad Maan, cho AP biết, công việc này đã bắt đầu từ hồi đầu tuàn này với độ dài của bức tường và đường hầm là khoảng 100 km ở khu vực phía Bắc và Tây Bắc của thủ đô. Bức tường này sẽ cao 3 m và một phần sẽ tận dụng số tường bê tông đã được sử dụng ở khắp thành phố.

Kể từ khi Mỹ đưa quân đến Iraq năm 2003, Baghdad đã phải chứng kiến những vụ ném bom gần như xảy ra hàng ngày, chủ yếu nhắm vào các lực lương an ninh và khu vực người Shiite. Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm khủng bố tiền nhiệm là những kẻ chủ mưu trong hầu hết các vụ tấn công, đánh bom với số người chết lên đến hàng chục người mỗi vụ.

Iraq sẽ cho xây dựng tường rào và đường hâm xung quanh Baghdad.

Hôm 3/2 vừa qua, một loạt vụ đánh bom ven đường đã nổ ra ở nhiều nơi trong thành phố cùng với một chiếc xe gắn súng bắn liên tiếp vào đám đông khiến 8 người thiệt mạng và 28 người bị thương, con số thương vong thường thấy trong các vụ tấn công hàng ngày ở Baghdad.

Tháng trước, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, 490 dân thường đã bị giết và 1.157 người bị thương ở Iraq, con số này bao gồm cả cảnh sát, các lực lượng dân phòng và lực lượng an ninh. Baghdad là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 299 dân thường thiệt mạng và 785 người bị thương.

Baghdad được xem là một mê cung của những bức tường đổ vỡ, bắt đầu xuất hiện từ sau năm 2003 và vẫn còn tồn tại ở bên ngoài các cơ quan chính phủ, các ngân hàng, sở cảnh sát, trường học, bệnh viện và ký túc xá đại học.

Văn phòng nội các, các đại sứ quán phương Tây và các cơ quan Liên Hiệp Quốc được đặt ở “khu vực xanh”, một nơi được bảo vệ cao độ ở bờ phía Tây sông Tigris. Nhiều nơi lân cận Baghdad cũng phải xây tường rào bao quanh trước những vụ bạo lực ngày một tăng.

Ông Maan cho biết bức tường và đường hầm ở Baghdad sẽ được Tập đoàn Kỹ thuật quốc phòng xây dựng khoảng 30 km từ trung tâm thành phố và sẽ giảm bớt các điểm kiểm tra bên trong thành phố xuống còn một nửa trong vòng 6 tháng tới. Việc giảm các bốt kiểm tra này sẽ giải phóng cho hàng nghìn binh lính và cảnh sát cũng như xóa bỏ tình trạng giao thông tồi tệ trong thành phố.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin của Fox News, kênh tin tức thuộc Công ty Truyền thông Fox, một hệ thống truyền hình tại Mỹ. Kể từ khi được phát sóng ngày 9/10/1986, Fox đã trở thành một trong những hệ thống truyền hình cao nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet