Lo sợ Mỹ, Trung Quốc chuẩn bị đưa tàu ngầm hạt nhân ra Thái Bình Dương

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Trung Quốc đang có ý định lần đầu tiên đưa tàu ngầm ra Thái Bình Dương với lý do rằng hệ thống vũ khí mà Mỹ đã thiết lập gần lãnh thổ nước này đã buộc Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác.

Trung Quốc coi việc Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc cũng như hoạt động phát triển tên lửa siêu thanh có thể tấn công Trung Quốc 1 giờ sau khi được phóng đi là những hiểm họa đối với quốc phòng nước này.

Một tàu ngầm chiến đấu của Trung Quốc.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc gửi lên Quốc hội Mỹ đã dự báo rằng “Trung Quốc sẽ cho lực lượng tàu ngầm hạt nhân của mình lần đầu tiên tuần tra trên biển trong năm 2016”. Trước đây, Bắc Kinh luôn theo đuổi chiến lược phát triển vũ khí một cách thận trọng và tuyên bố rằng Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên khai hỏa vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, một máy bay do thám của Mỹ và hai phi cơ chiến đấu của Trung Quốc đã suýt va chạm với nhau ở vị trí cách đảo Hải Nam 80km. Đảo này cũng là nơi đóng quân của 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn.

Quyết định triển khai tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc được đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ tư và Washington cho biết, hệ thống này sẽ cho phép Hàn Quốc được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Tuy nhiên Trung Quốc cho rằng hệ thống THAAD có thể bắn đến lãnh thổ Trung Quốc và là một cách để phong tỏa các loại vũ khí hạt nhân mà Trung Quốc đang có. Họ đã cảnh báo rằng quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Seoul có thể bị “hủy hoại chỉ trong tích tắc” nếu tên lửa THAAD được thiết lập.

Một trong những lo ngại mà quân đội Trung Quốc từ lâu đã đề cập đến đó là kho vũ khí hạt nhân tương đối nhỏ của nước này sẽ rất khó phát huy hiệu quả nếu bị tấn công trước bằng tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa thông thường. Không chỉ có vậy, họ cũng bày tỏ mối lo ngại trước loại tên lửa siêu thanh mới mà Mỹ đang chế tạo, có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Loại vũ khí này cũng đang được Trung Quốc phát triển, nhưng các quan chức lo ngại rằng kho vũ khí của hạt nhân của nước này rất nhỏ, có thể bị hao mòn trong một thời gian ngắn. Chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định rằng Bắc Kinh không có ý định từ bỏ sách lược “không tấn công trước” và sự phát triển trong việc chế tạo vũ khí của Mỹ đã khiến họ không còn cách nào khác ngoài việc nâng cấp và mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet