Lo sợ Nga, Ba Lan phải chi hàng tỉ USD để có hệ thống tên lửa của Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, thỏa thuận mua 8 hệ thống tên lửa phòng không Patriot giữa Ba Lan và Mỹ sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong lịch sử quân đội Ba Lan hiện đại.

Vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết, Ba Lan sẽ ký kết một thỏa thuận có trị giá 7,5 tỉ USD để mua về 8 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot trong năm nay. Dự kiến hệ thống đầu tiên sẽ được bàn giao cho Ba Lan hai năm sau khi thỏa thuận được ký.

Lo sợ Nga, Ba Lan phải chi hàng tỉ USD để có hệ thống tên lửa của Mỹ? - ảnh 1
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ trong một cuộc diễn tập.

Patriot sẽ trở thành một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa “Lá chắn Ba Lan”, và có khả năng ngăn chặn nhiều hiểm họa khác nhau như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và cả các tiêm kích hiện đại.

Hãng tin RT (Nga) cũng cho biết, Ba Lan mong muốn mua phiên bản hiện đại nhất của dòng hệ thống tên lửa Patriot là MIM-104. Nếu thỏa thuận được ký kết, Ba Lan sẽ trở thành quốc gia thứ 11 sở hữu loại khí tài này sau Đài Loan, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Kuwait, Hà Lan, Ả Rập Xê út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Tây Ban Nha.

Hệ thống tên lửa Patriot là một trong những loại vũ khí tối tân nhất trên thế giới, vì vậy nó sẽ cần chính phủ đầu tư một khoản ngân sách lớn để huấn luyện nhân sự và bảo dưỡng kỹ thuật.

Cũng theo RT, chính sách quốc phòng của Ba Lan đều dựa trên nỗi lo sợ rằng Nga có thể xâm phạm vào lãnh thổ Ba Lan từ vùng Kaliningrad, hoặc từ Belarus và Ukraine.

Trả lời hãng tin RT, chuyên gia quân sự Nga Vadim Kozyulin cho biết việc Ba Lan mua về các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ và mong muốn phát triển quân sự sẽ để lại những hậu quả khôn lường về chính trị mà không ảnh hưởng lớn đến Nga.

“Chính sách quân sự của Warsaw chắc chắn sẽ càng làm căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và NATO trở nên trầm trọng hơn. Điều này sẽ khiến các nước láng giềng và một số quốc gia phương Tây không hài lòng, bởi họ đang cản trở quan hệ giữa NATO và Nga”, ông Kozyulin cho biết.

“Cho dù hiện tại không có quốc gia nào đang đe dọa Ba Lan, những gì đã xảy ra trong lịch sử cùng nỗi sợ hãi vẫn hiện diện trong họ”, chuyên gia người Nga nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, cựu nghị sĩ Ba Lan Mariusz Olszewski tỏ ra không hài lòng khi chính phủ Ba Lan có ý định mua hệ thống tên lửa Patriot.

“Đây chỉ là những lời nói suông bởi cho đến nay chưa ai có ý định ký kết thỏa thuận nào cả. Trước đây Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan đã từng phát biểu rằng bộ này sẽ mua về các loại trực thăng mới và hiện đại hóa quân đội Ba Lan, nhưng chưa bao giờ được thực hiện”, ông Olszewski nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet