Lo sợ quân sự hóa ngành cảnh sát, Mỹ cấm nhiều loại vũ khí

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 18/5, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp đưa ra nhiều hạn chế mới đối với cảnh sát khi sử dụng các thiết bị quân sự hay vũ khí.

Theo đó, nhiều loại thiết bị quân sự sẽ bị cấm sử dụng và nhiều thiết bị khác bị hạn chế và phải có giải trình rõ ràng trước khi sử dụng. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama dự kiến sẽ công bố các bước tiến hành kế hoạch trên trong chuyến thăm tới Camden, New Jersey vào cuối ngày 18/5.

Nhà Trắng cho hay, chính phủ sẽ dừng cung cấp cho cảnh sát những loại thiết bị như xe bọc thép, đạn từ 50 caliber trở lên, lựu đạn, lưỡi lê... Đồng thời, chính phủ cũng sẽ thu hồi những thiết bị cấm trên đã được phân phối trước đó.

Ngoài ra, nhiều thiết bị khác cũng yêu cầu phải được kiểm soát chặt chẽ hơn bao gồm máy bay có và không có người lái, vũ khí chuyên dụng, vật liệu nổ, dùi cui chống bạo động, mũ bảo hiểm và lá chắn. Bắt đầu từ tháng 10/2015, cảnh sát sẽ phải nhận được sự đồng ý của hội đồng thành phố, thị trưởng hoặc một số cơ quan quản lý địa phương khác trước khi sử dụng các thiết bị đó.

Động thái trên của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh người dân trên khắp nước Mỹ đang lo ngại về tình trạng quân sự hóa trong các lực lượng cảnh sát sau hàng loạt vụ cảnh sát bắn chết thường dân gần đây. Đỉnh điểm là vụ một sĩ quan cảnh sát da trắng bắn chết một nam thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown ở Ferguson hồi năm ngoái.

Nhiều người mong đợi rằng, nỗ lực trên sẽ khôi phục lòng tin vốn đã bị tổn thương nặng nề trong nhiều năm qua giữa các cộng đồng thiểu số đối với lực lượng cảnh sát. Đây cũng được cho là một sự thay đổi lớn đối với cảnh sát Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet