Lo thịt bẩn từ Brazil, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt từ cửa khẩu

Hải Yến

Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quyết định tạm ngừng nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm từ 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil, Bộ Tài chính đã yêu lực lượng Hải quan tăng cường kiểm soát thịt NK.
Bộ Tài chính yêu cầu Hải quan kiểm tra thực tế toàn bộ lô thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm có xuất xứ từ Brazil đã về đến cửa khẩu trước ngày 23/3/2017 (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Quyết định số 902/QĐ-BNN-TY, kể từ ngày 23/3/2017 sẽ tạm ngừng nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Bộ Tài chính cũng đã phát đi công văn hỏa tốc chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu đối với các mặt hàng thịt và sản phẩm từ thịt.

Ngoài ra, Bộ cũng chỉ đạo kiểm tra thực tế toàn bộ lô thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm có xuất xứ từ Brazil đã về đến cửa khẩu trước ngày 23/3/2017. Trong quá trình kiểm tra thực tế cần lưu ý đến thành phần, hạn sử dụng, nhãn hiệu, điều kiện bảo quản, an toàn thực phẩm,… của hàng hóa nhập khẩu.

Doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm được yêu cầu phải thực hiện lưu giữ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Về việc nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Bộ Tài chính yêu cầu từ ngày 10/4/2017, người khai hải quan phải nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ do nước xuất khẩu cấp khi làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu. Trường hợp mua bán qua bên thứ ba thì phải thể hiện rõ tên nhà sản xuất trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Bộ Tài chính cam kết phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo dõi chặt chẽ tình hình nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Brazil và các nước khác để có biện pháp kiểm soát phù hợp. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet