Lộ trình đầu tư cho hệ thống y tế theo quy định đến năm 2020

Phúc Mai

Phục vụ nhu cầu đầu tư cho hệ thống y tế công lập, đầu tư để hoàn chỉnh hệ thống y tế theo quy hoạch đến năm 2020 định hướng đến năm 2030, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng chính phủ các bước đầu tư, phát triển khác nhau theo từng tuyến.

Ảnh minh họa.

90% xã đủ tiêu chuẩn KCB 

Nhu cầu đầu tư của ngành y với tuyến y tế xã theo mục tiêu Nghị quyết 76/2014/QH13 ngày 24/6/2014 của Quốc hội đã đề ra là “giai đoạn 2016 – 2020 bảo đảm ít nhất 90% hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế, 70% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, trên 90% trạm y tế cấp xã có đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT. 

Cùng với nghị quyết 68/2013 của Quốc hội ngày 29/11/2013 “đến năm 2020 hoàn thiện đầu tư trạm y tế xã ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội hóa khăn, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, giảm ít nhất 50% tình trạng quá tải ở Bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương.

Hiện nay, có gần 60% số trạm y tế xã đạt chỉ tiêu quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 để thực hiện các mục tiêu nêu trên, cần phải đầu tư xây dựng mới 1.192 trạm y tế xã gồm 19 xã chưa có trạm vùng Tây bắc, Tây Nguyên và các tỉnh miền trung, 766 xã có trạm y tế nhưng đã hỏng hóc của các tỉnh miền núi phía bắc, 231 trạm của các tỉnh, thành phố bị dột nát hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng cần phải xây dựng lại ở các xã thuộc vùng khác. Sửa chữa, bổ sung trang thiết bị cho các trạm y tế xã còn lại, đồng thời xây dựng một số trung tâm xét nghiệm cụm y tế tuyến xã. Nhu cầu đầu tư cho y tế tuyến xã khoảng 17.688 tỷ đồng.

Đối với y tế tuyến huyện trong giai đoạn tới cần tập trung đầu tư cho các huyện chưa có bệnh viện/trung tâm y tế huyện theo đó có 25 huyện mới chia tách, vùng khó khăn cho có trung tâm y tế huyện. Đầu tư cho y tế dự phòng huyện sau khi thực hiện sát nhập bệnh viện và trung tâm y tế chức năng thành trung tâm y tế 2 chức năng là khám chữa bệnh và y tế dự phòng, nhu cầu đầu tư cho tuyến huyện khoảng 9.130 tỷ đồng.

Tuyến tỉnh, đầu tư y tế để hoàn thành hệ thống y tế dự phòng theo quy hoạch, đầu tư các trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch của tỉnh sau khi sát nhập các cơ sở y tế tỉnh thành các trung tâm, đầu tư một số trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, an toàn thực phẩm khu vực.

Về quy hoạch bệnh viện, trong thời gian tới sẽ không quy hoạch bệnh viện theo địa giới hành chính mà theo địa bàn dân cư. Hạn chế đầu tư các bệnh viện chuyên khoa lao, nhi, sản, ung bướu quy mô nhỏ. Cần phải cải tạo, nâng cấp, mở rộng một số bệnh viện đa khoa tỉnh miền núi, khó khăn để tăng gường bệnh cho các chuyên khoa nêu trên. Ưu tiên đầu tư, phát triển chuyên khoa không lây nhiễm, các cơ sở y tế và các chuyên khoa liên quan nđeens chăm sóc người cao tuổi.

Đầu tư một số bệnh viện y học cổ truyền theo quyết định 362 của Thủ tướng Chính phủ, một số bệnh viện đa khoa tỉnh chưa được đầu tư giai đoạn 2009 -2016 từ ngân sách trung ương và trái phiếu chính phủ khoảng 20 bệnh viện. 

Cải tạo phòng mổ, phòng đặt máy, buồng bệnh, mua sắm trang thiết bị cho các bệnh viện thuộc hệ thống bệnh viện vệ tinh để thực hiện các kỹ thuật do các bệnh viện hạt nhân chuyển giao.

Nhu cầu đầu tư tuyến trung ương

Khối bệnh viện, nếu trừ bệnh viện Bạch Mai, BV Việt Đức cơ sở 2 thuộc đề án 05 bệnh viện tuyến trung ương và tuyền cuối tại TP>HCM đã có nguồn vốn riêng, Bệnh viện Chợ Rẫy từ nguồn ODA của Nhật Bản trong giới đoạn tới, nguồn vốn đầu tư cho y tế ở tuyến trung ương sẽ tập trung vào các hạng mục cơ bản sau.

Khoa khám bệnh các bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1. Bệnh viện Việt Đức cơ sở 1, bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 1, Bệnh viện Hữu Nghị. Cải tạo nâng cấp, mở rộng các bệnh viện Bệnh viện E, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, bệnh viện Châm cứu trung ương, Bệnh viện Thống Nhất.

Xây dựng một số bệnh viện mới để hoàn thiện hệ thống các bệnh viện chuyên khoa như bệnh viện Nội tiết khu vực phía Nam, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình khu vực đồng bằng Sông Cửu Long,

Trang thiết bị cho một số bệnh viện mới được đầu tư phần hạ tầng như Bệnh viện Nhu Trung ương, Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, Việt Nam Thụy Điển Uống Bí, Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên, Bệnh viện K cả về trang thiết bị và cải tạo cơ sở 1, cơ sở 2.

Đầu tư cơ sở 2 cho một số bệnh viện chuyên khoa thuốc Bộ Y tế như Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Lão Khoa, Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Răng Hàm Mặt.

Khối giám định ngoài viện giám định pháp y các viện pháp y tâm thần và các trung tâm pháp y tầm thần khu vực. Khối y tế dự phòng sẽ tập trung đầu tư và các viện Vệ sinh dịch tế, Pasteur, các Viện Sốt rét, Viện kiểm nghiệm, Xây dựng mới viện Nghiên cứu Y sinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet