Lộ video IS hành quyết 200 trẻ em Syria?

MINH THU (lược dịch)

Một đoạn video mới công bố được cho là ghi lại hình ảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS xử tử gần 200 trẻ em Syria. Đây có thể là đoạn video nằm trong chiến dịch tuyên truyền của IS từ năm 2014.

Đoạn video do một nhà hoạt động chống IS ở Yemen phát tán lên mạng và khiến giới truyền thông không khỏi bị sốc.  

Hình ảnh đoạn video được cho ghi lại cảnh IS xử tử gần 200 trẻ em Syria. 

Tuy nhiên, theo Daily Mail, đoạn video được ghi hình hồi cuối tháng 8/2014 và nạn nhân là những tù binh chiến tranh bị IS bắt giữ sau khi lực lượng khủng bố chiếm căn cứ không quân Tabqa từng thuộc quyền kiểm soát của quân đội ủng hộ Tổng thống Assad. 

Theo đó, khoảng 200 binh sĩ thuộc lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad bị ép nằm úp mặt xuống đất và sau đó hàng chục chiến binh IS đứng đằng sau dùng súng máy liên tục xả súng vào đầu tù binh. Tại hiện trường vụ hành quyết, khói bụi bay mù mịt và bên dưới máu của nạn nhân nhuốm đầy cát.

Lâu nay, IS được biết tới là thủ phạm gây ra những vụ hành quyết tù nhân quy mô lớn. Điển hình là vụ xử tử hàng loạt 1.700 học viên sỹ quan quân đội Iraq ở Tikrit kéo dài cả một ngày và suốt ban đêm hồi năm ngoái.  

Vụ IS hành quyết 1.700 học viên sỹ quan quân đội Iraq ở Tikrit hồi năm ngoái. 

Trước vụ hành quyết, các sỹ quan Iraq bị đẩy khỏi những chiếc xe tải và bắt nằm úp mặt xuống một khu mô tập thể đào nông. Sau khi bị hành quyết, thi thể của họ bị đẩy xuống các hố chôn và lấp đất lên trên. Ngoài ra, nhiều người khác bị xử tử và thi thể bị vứt xuống sông Tigris. 

Ngoài các vụ hành quyết quy mô lớn, IS còn sáng tạo ra nhiều cách thức mới để sát hại tù nhân. Tại những khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của IS, hình ảnh chặt đầu, cắt chân cắt tay và ném người từ trên cao xuống đất đã trở nên quá phổ biến. 

Thậm chí, IS còn hành quyết hàng chục tù nhân ngay tại thành phố cổ đại Palmyra tại Syria sau khi lực lượng khủng bố chiếm đóng khu vực này hồi tháng Năm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet