Lo xung đột với Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ chuẩn bị thử nghiệm tên lửa

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 27/6, Đài Loan đã công bố kế hoạch phóng thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Mỹ vào tháng tới, trong lúc quan hệ của đảo này với Trung Quốc vẫn còn căng thẳng.

Theo đó, hệ thống PAC-3 sẽ được phóng thử tại Trung tâm Tên lửa White Sands tại bang New Mexico (Mỹ) chứ không phải ở Đài Loan để tránh bị lộ thông tin về tính năng của loại tên lửa này ra ngoài.

Hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 của Mỹ.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chú trọng đến việc giới hạn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Một trong những biện pháp mà ông đã làm đó là củng cố quân sự cho các quốc gia kế cận Trung Quốc.

Gần đây, Mỹ đã có ý định thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc và đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra trên biển ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, thực hiện các cuộc tập trận với hải quân Nhật Bản và Ấn Độ, dỡ bỏ lệnh cấm vận nhập khẩu vũ khí với Việt Nam và ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Nhât Bản.

Hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 của Mỹ

Cuộc thử nghiệm tên lửa PAC-3 của Đài Loan cũng cho thấy quan hệ căng thẳng giữa đảo này và Trung Quốc sau khi Đài Loan thành lập một chính phủ mới có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Sau khi Tân Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua và tuyên bố sẽ quyết tâm để Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập, chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tỏ ra không hài lòng với bà Thái.

Vào ngày 25/6 vừa qua, Trung Quốc đã ngừng mọi hoạt động ngoại giao với Đài Loan, và khu vực này đang đứng trước nguy cơ xảy ra chiến tranh bất kỳ lúc nào. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet