Loài dơi không đuôi Brazil bay nhanh nhất trong thế giới động vật

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà nghiên cứu mới công bố một thông tin gây chấn động về loài dơi không đuôi Brazil có thể bay với vận tốc gần 160 km/h, được cho là loài bay nhanh nhất trong thế giới động vật.
Dơi không đuôi Brazil

Theo Fox news, loài dơi không đuôi Brazil có thể bay với vận tốc gần 160km/h, vượt xa tốc độ 96,6 km/h của dơi không đuôi Mexico - loài có tốc độ đáng kinh ngạc trong số các loài động vật trên cạn, hay so với báo cheetah được cho là loài nhanh nhất thế giới, với tốc độ chạy có thể đạt đến 112-120 km/h.

Các nhà nghiên cứu đã đo đạc vận tốc của dơi bằng cách sử dụng ăng ten gắn trên thiết bị bay Cessna khi chúng xuất phát bay từ một cái hang dơi ở bang Texas, Mỹ. Tốc độ bay nhanh nhất ghi được là 99.5 mp/h tương đương gần 160 km/h.

Sharon Swartz, đồng tác giả của nghiên cứu mới này, một giáo sư ở Đại học Brown, cho hay họ không biết chính xác lý do vì sao dơi có thể bay nhanh như vậy nhưng họ dự đoán rằng có thể do đôi cánh đặc biệt của loài dơi khác biệt so với những loài biết bay khác.

Cô cho biết: "Cánh dơi không đuôi Brazil rất dài, mềm, căng, co giãn tốt. Các cơ ở cánh linh hoạt trong việc điều chính hình dạng cánh khi bay. Điều này khác biệt so với những loài khác".

Kamran Safi, một nhà nghiên cứu người Đức, đồng tác giả nói rằng rất khó để biết vì sao dơi có thể đạt tốc độ không tưởng như vậy.

Kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Khoa học xã hội hoàng gia, Anh.

Veronica Zamora, một nhà nghiên cứu dơi, Viện bách khoa quốc gia, Mexico đánh giá đây là một phát hiện thú vị nhưng không ngạc nhiên. "Càng nghiên cứu về các kỹ thuật dơi sử dụng, chúng ta càng phát hiện ra nhiều điều ngạc nhiên thú vị", bà chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet