Loại hình lưu trú mới ở Hạ Long

NN - Tổng hợp

Loại hình lưu trú dạng homestay sẽ mang lại một trải nghiệm mới cho du khách khi đến thăm qua, du lịch ở Hạ Long.

Tuy là loại hình dịch vụ du lịch không mới trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nhưng lưu trú dạng homestay vẫn còn khá mới mẻ ở Hạ Long. Gần đây đã bắt đầu xuất hiện những homestay được đầu tư công phu và đang góp phần tạo nên trải nghiệm mới, thú vị cho du khách, đặc biệt là khách nước ngoài khi đến với thành phố bên bờ di sản.

Homestay là hình thức lưu trú lý tưởng đối với những du khách yêu thích khám phá văn hóa bản địa. Thay vì ở khách sạn hoặc các nhà nghỉ, khách du lịch sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương để có thể có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hoá của nước chủ nhà. Khách được xem như một thành viên của gia đình và tham gia vào các sinh hoạt đời thường như ăn cơm chung mâm và trò chuyện trao đổi với các thành viên. Du khách cũng được yêu cầu phải “nhập gia tuỳ tục” và biết cách tôn trọng các quy tắc và sự riêng tư nhất định của gia chủ. Trên thế giới, du lịch homestay đã trở nên rất phổ biến bởi tính địa phương và thân thiện của mình. Tại Việt Nam, một số những địa phương thu hút lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài như  Hà Nội, Sapa, Đà Lạt, Hội An... cũng đã phát triển hình thức homestay từ nhiều năm nay và được rất nhiều du khách ưa chuộng.

Tuy số lượng các homestay ở thành phố Hạ Long không nhiều nhưng hầu hết những homestay này đều được đầu tư khá công phu, mang những nét độc đáo riêng. Khác với hình thức homestay truyền thống là khách ở và sinh hoạt cùng chủ nhà, một loại homestay khác cũng đang phát triển tại thành phố du lịch Hạ Long, đó là căn hộ cho thuê. Những căn hộ này có đầy đủ các tiện nghi cơ bản của một ngôi nhà với bếp, phòng khách, phòng ngủ... cho khách sử dụng.

Khác với một số loại hình lưu trú truyền thống như khách sạn, nhà nghỉ chưa chú trọng nhiều đến việc giao tiếp với khách du lịch, homestay lại khá quan tâm đến vấn đề này. Qua tìm hiểu được biết, đa số người quản lý các homestay thông thạo tiếng Anh, họ rất sẵn sàng trao đổi với du khách về mọi vấn đề liên quan đến du lịch bản địa.

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch, năm 2016 tỉnh thu hút hơn 7,7 triệu lượt du khách và con số này đang ngày càng tăng. Đây chính là thị trường rất tiềm năng để phát triển những loại hình dịch vụ du lịch văn minh và mang tính quốc tế như homestay. Tuy nhiên, qua thực tế tìm hiểu cho thấy, số lượng homestay trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại TP Hạ Long vẫn chưa nhiều, chưa đáp ứng hết được nhu cầu của khách du lịch. Hi vọng, thời gian tới, loại hình lưu trú này sẽ phổ biến hơn nữa.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet