Loài nhện ăn thịt biết “lướt” sóng, lặn dưới nước

Tuệ Minh (lược dịch)

Các nhà khoa học của Tạp chí World Science Festival đã công bố về một loài nhện ăn cóc và tạo ra những đợt sóng nhẹ trên mặt nước để định vị con mồi mới được phát hiện ở Brisbane, Australia.

Các nhà khoa học đã đặt tên loài nhện ăn thịt này là Dolomedes briangreenei, theo tên của nhà vật lý học Brian Greene, là người đồng sáng lập tạp chí World Science Festival. Điều khiến loài nhện này trở nên khác biệt, đó là khả năng lướt sóng và bơi lặn dưới nước.

Nhện Dolomedes briangreenei có kích cỡ nhỏ bằng lòng bàn tay, với khả năng lợi dụng rung động mặt nước để xác định săn mồi. Thức ăn của nhện briangreenei khá đa dạng. Chúng ăn cá, ếch nhái, nòng nọc, thậm chí là cả cóc mía, loài cóc với kích thước lớn gấp 3 lần chúng, có khả năng xâm lấn rất mạnh.

Loài nhện đặc biệt có khả năng tạo ra sóng nước để định vị và bắt mồi.

Khả năng bơi của loài nhện này rất tốt. Bình thường, chúng lướt đi trên mặt nước, nhưng nếu bị quấy rầy hoặc bị tấn công, chúng sẽ lặn xuống đáy hồ. Nhện briangreenei có khả năng lặn trong nhiều giờ đồng hồ và tranh thủ tìm cách săn mồi dưới đáy hồ.

Annastacia Palaszczuk, thống đốc bang Queensland, cho biết: “Thật tuyệt vời khi loài nhện tự nhiên tuyệt đẹp này được đặt tên theo tên của một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về khoa học và khám phá, đặc biệt là hiệu ứng của những bước sóng trong vũ trụ”.

Còn ông Green cho biết ông rất “vinh dự vì được đặt tên cho loài nhện vô cùng độc đáo này”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet