Loại pho mát đắt nhất hành tinh

Hoàng Dung (lược dịch)

Để tạo ra 1kg pho mát với giá cao hơn 1.000 USD này, người ta phải dùng đến 25 lít sữa lừa.
Miếng pho mát từ sữa lừa có giá cao nhất hành tinh. Ảnh: Reuters

Được sản xuất ở Zasavica - một trong những khu bảo tồn tự nhiên tốt nhất Serbia, miếng pho mát pule làm từ sữa lừa có giá cắt cổ, 1.225 USD/kg. Mỗi năm, từ những chú lừa ở Zasavica, người ta chỉ sản xuất được khoảng 90kg pho mát.

Lừa hiếm khi cho sữa. Để lấy được sữa lừa, các công nhân phải dùng tay vắt, ba lần một ngày. Phải cần đến 15 con lừa mới thu được khoảng 3,7 lít sữa, tương đương khoảng 5 con lừa mới cho được hơn 1 lít sữa. Trong khi đó, tạo ra miếng pho mát pule, nặng 1 kg người ta phải dùng đến khoảng 25 lít sữa. Đó là lý do khiến miếng pho mát pule có giá cao đến như vậy.

Lừa ít khi cho sữa. Công nhân phải dùng tay để vắt sữa lừa. Ảnh: Reuters

Người ta cho rằng chỉ những chú lừa Balkan ở Serbia mới tạo ra sản phẩm pho mát thơm ngon như vậy. Trong khi đó, giống lừa này ngày một hiếm trên thế giới. Do vậy việc sản xuất pho mát cũng chính là cách hiệu quả thúc đẩy việc bảo tồn lừa Balkan.

Bên trong nhà máy sản xuất pho mát lừa. Ảnh: Reuters

Pho mát lừa bắt đầu nổi lên từ năm 2012, sau khi tay vợt số một thế giới người Serbia Novak Djokovic chia sẻ bí quyết giúp anh giành những chiến thắng vang dội năm trong các giải đấu chính là ăn nhiều pho mát lừa.

Công nhân đang thực hiện lọc sữa trong quá trình sản xuất pho mát.
Ảnh: Reuters

Jovan Vukadinovic, chủ trang trại nói: “Chúng tôi cũng cung cấp sữa lừa cho thị trường với giá khaorng 40 euro/lít. Sữa lừa chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ”.

Chỉ những chú lừa Balkan ở Serbia mới cho ra sản phẩm pho mát thơm ngon, trắng muốt.
Ảnh: Reuters

Đặc biệt hơn nữa, theo truyền thuyết uống sữa lừa hàng ngày chính là bí quyết làm đẹp của nữ hoàng Cleopatra xưa kia.

Sữa lừa từng là bí quyết làm đẹp của nữ hoàng Cleopatra. Ảnh: Reuters

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Oddity Central của Romani, một trang chuyên đăng tải tin tức, sự việc kỳ quặc, địa điểm du lịch độc đáo và nghệ thuật kỳ lạ trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet