Loạn dịch vụ phá thai: Nhiều cơ sở tư nhân bất chấp pháp luật

Diệu Thu

Phá thai là hành vi chưa từng được cổ súy, nhưng chưa bao giờ có thể kiểm soát được. Bằng chứng là trong nhiều năm qua, dịch vụ phá thai tại các cơ sở y tế tư nhân vẫn diễn ra bát nháo, bất chấp lương tâm, bất chấp cả pháp luật.

Hút không đau, đẻ non...: “Nhận hết”!

Để khảo sát về thực trạng phá thai trái quy định trên địa bàn TP Hà Nội, PV Infonet trong vai một sinh viên 20 tuổi đang học đại học mang thai ngoài ý muốn đã hơn 12 tuần, PV đã gọi điện đến một phòng khám được quảng cáo trên mạng để được tư vấn.

Sau khi nghe trình bày hoàn cảnh và độ tuổi thai, nhân viên tư vấn  cho biết: “Với tuần tuổi thai này thì không dùng được phương pháp hút thai nữa vì nó có thể gây tình trạng sót thai. Phải dùng phương pháp kích thích sinh non để lấy thai ra”. 

Theo nhân viên tư vấn, kích thích sinh non là phương pháp kích thích cho thai ra. Phương pháp này sẽ truyền thuốc kích thích qua đường tĩnh mạch để đẩy thai ra ngoài ránh tình trạng sót thai, sót dịch cho người muốn phá bỏ thai. Phòng khám đã gửi mã số xác nhận thực hiện hành vi “sinh non” cho ca tuổi thai hơn 12 tuần với lời hứa hẹn: “Không đau và bác sỹ Đài Loan sẽ trực tiếp thực hiện việc này”.

Theo phản ánh của chị N.T.T (Mỹ Đình, Hà Nội) đến Infonet, nắm bắt tâm lý của nhiều bệnh nhân chẳng may “vỡ kế hoạch”, nhân viên tư vấn của phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (Km12, Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) còn nhiệt tình gọi điện chỉ rõ phương thức nạo phá thai đối với thai trên 12 tuần tuổi, đặt lịch hẹn gọi điện mời khách hàng đến theo lịch hẹn. 

Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (Km12, Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) nhiệt tình gọi điện chỉ rõ phương thức nạo phá thai đối với thai trên 12 tuần tuổi.

Còn Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao thuộc Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm (được quảng cáo là đơn vị công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội) cũng đã hướng dẫn chi tiết khi tư vấn qua tổng đài trực tuyến về cách phá thai 15 tuần tuổi bằng phương pháp không đau “Ở độ tuổi 15 tuần tuổi có thể áp dụng phương pháp phá thai không đau. Cần thăm khám cụ thể nếu không có viêm nhiễm gì là thực hiện phá thai”.

Cơ sở y tế tư nhân chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày tuổi

Xin được nhắc lại, vào tháng 6/2015, Sở Y tế Hà Nội ra văn bản yêu cầu các đơn vị tuân thủ đúng quy định của chuyên môn, chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày (7 tuần thai kỳ).

Khi đó, TS Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế đã từng cam kết, xử lý nghiêm các phòng khám tư nhân vi phạm quy định, nạo phá thai trái phép sau khi trên địa bàn thành phố xảy ra một số trường hợp phá thai bằng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa bị biến chứng chảy máu kéo dài, vỡ tử cung, sốc…

Dịch vụ nạo phá thai tràn lan khắp nơi và phía sau các phòng khám đó, nhiều bác sĩ đã làm sai quy định của Sở Y tế Hà Nội.

Còn theo các chuyên gia sản khoa, phá thai to (trên 7 tuần) là một thủ thuật nguy hiểm. Các thủ thuật nạo phá thai dễ dẫn đến thủng tử cung, băng huyết, tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo, tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê. Các tai biến xuất hiện muộn hơn là sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, chấn thương tâm lý, nhiễm trùng gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh… thậm chí có thể dẫn tử vong.

Từ ghi nhận thực tế trên đây của PV Infonet, có thể thấy, dù tồn tại các quy định của pháp luật, và Sở Y tế Hà Nội cũng đã hứa hẹn kiểm soát chặt nhưng tình trạng nạo phá thai ở Hà Nội vẫn diễn ra tràn lan. Việc “chèo kéo” khách hàng bất chấp sự nguy hiểm một lần nữa cho thấy sự coi thường pháp luật và tính mạng người bệnh.

Trong khi đó, các cơ sở này vẫn hoạt động nhởn nhơ và qua mặt các cơ quan quản lý trên địa bàn. Những chiêu trò tinh vi sẽ được làm rõ trong bài viết tiếp theo. Mời đọc giả theo dõi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet