Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng trị ung thư, viêm loét dạ dày

Khánh Ngọc

Theo các chuyên gia của Học viện Quân y, “cha đẻ” của sản phẩm Nano Curcumin Tam thất xạ đen, họ chỉ sản xuất và quảng cáo theo quy định cấp phép của Bộ Y tế,. Còn một số đơn vị phân phối quảng cáo quá đà, họ không thể kiểm soát được.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng trị ung thư, viêm loét dạ dày - ảnh 1
Sản phẩm Nano Curcumin Tam thất xạ đen được quảng cáo trên bìa sản phẩm chỉ là phòng ngừa điều trị ung thư, tăng sức đề kháng hệ miễn dịch, giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị...

Quảng cáo vống

Từ lâu, nghệ được xem là vị thuốc được sử dụng rộng rãi và vài năm trở lại đây, công nghệ sản xuất nghệ nano càng trở nên đặc biệt hơn với bệnh nhân ung thư. Chỉ cần gõ từ khoá nghệ nano, người mua có nhu cầu có thể tìm được hàng trăm kết quả, với các sản phẩm được quảng cáo trị ung thư, trị đủ các bệnh. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi mua bất cứ sản phẩm nào người tiêu dùng cần xem xét kỹ, tránh tiền mất tật mang.

Chị Nguyễn Thị Dương trú tại Hoàng Liệt, Thanh Trì, Hà Nội tâm sự, chị muốn mua nghệ cho mẹ chị uống vì bà bị ung thư dạ dày, đã phải cắt bỏ 2/5 dạ dày. Tuy nhiên, khi tìm sản phẩm này, chị Dương thấy như lạc vào một ma trận, không biết sản phẩm như thế nào, loại nào tốt, được ưa chuộng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng trị ung thư, viêm loét dạ dày - ảnh 2
... nhưng trên các trang web không chính thống, sản phẩm này được quảng cáo trị viêm loét dạ dày hiệu quả...

Chị Dương cho biết chị thử tìm hiểu sản phẩm nghệ Nano Curcumin Tam Thất Xạ Đen được quảng cáo có thể điều trị loét dạ dày, phòng và điều trị ung thư. Chị Dương cũng muốn thử mua tuy nhiên không biết sản phẩm có tác dụng như thế nào.

Sản phẩm thực phẩm chức năng Nano Curcumin Tam Thất Xạ Đen vốn do Học viện Quân y nghiên cứu và sản xuất, công ty TNHH TM& DV Phương Linh và công ty TNHH Senudo Vietnam phân phối.

Tác dụng của Nano Curcumin - Tam thất xạ đen được quảng cáo trên vỏ sản phẩm là phòng ngừa điều trị ung thư, tăng sức đề kháng hệ miễn dịch, giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị...

Nhưng tại trang web vienquany.com lại nêu: Nano Curcumin Tam thất xạ đen đặc trị viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng, đặc biệt hiệu quả phòng ngừa, điều trị ung thư.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, Học viện Quân y không hề quảng cáo là sản phẩm điều trị ung thư mà do đơn vị phân phối tự quảng cáo, tự lập trang web vienquany.com để tạo thương hiệu bán hàng lấy lòng các thượng đế.

Không những vậy, các đơn vị phân phối còn ngang nhiên mượn danh nghĩa một hội thảo khoa học của viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu cho một sản phẩm nghiên cứu khoa học của viện, được chương trình thời sự của VTV1 phát sóng. Thông tin này bị cắt ghép để lồng hình ảnh Nano Curcumin Tam thất xạ đen nhằm mục đích đánh lừa người tiêu dùng.

Khi trò chuyện với đại diện đơn vị phân phối là Công ty Phương Linh thì bà chủ ở đây cho biết họ không hề quảng cáo, không biết ai quảng cáo sản phẩm này chữa được ung thư.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng trị ung thư, viêm loét dạ dày - ảnh 3
... hay "đặc biệt hiệu quả điều trị bệnh ung thư"

Còn TS Vũ Bình Dương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thuốc, là nơi sản xuất sản phẩm Nano Curcumin Tam thất xạ đen, khẳng định, tất cả những thông tin quảng cáo sai về sản phẩm đều không phải của Học viện Quân y.

TS Dương cho biết, về phía học viện cũng nhiều lần thông báo để người tiêu dùng, người bệnh cần xem xét kỹ sản phẩm khi mua vì có thể những người bán hàng đã quảng cáo quá lên. Còn về phía đơn vị sản xuất, TS Dương cho rằng ông không khuyến khích sản phẩm của đơn vị mình bị quảng cáo sai so với cấp phép của Bộ Y tế.

Ông Dương cũng cho biết hiện nay, Học viện Quân y không có website nào quảng cáo sản phẩm này nên ông chỉ còn biết khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp, tránh nghe theo quảng cáo.

Ma trận thực phẩm chức năng trị ung thư

BS. Đặng Thế Căn, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương, cho biết, ông chưa nghe đến sản phẩm thực phẩm chức năng nào có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ngay cả với Vidatox, được chiết một phần từ nọc độc của bọ cạp xuất xứ Cuba, mệnh danh là thần dược với các loại ung thư, đặc biệt với ung thư phổi, tuy nhiên tác dụng thật sự vẫn cần được kiểm chứng.

Ông Căn cho biết, đã gọi là thực phẩm cần hiểu nó chỉ mang tính chất hỗ trợ, không phải là thuốc điều trị. Vì chưa trải qua các nghiên cứu khoa học, kiểm nghiệm lâm sàng đủ khắt khe của thuốc nên họ lựa chọn việc công bố và sản xuất thực phẩm chức năng.

Bác sĩ Căn cũng cho biết trên thị trường các loại thực phẩm chức năng thường quảng cáo “quá đà” công dụng thực sự của sản phẩm. Chính vì vậy, người bệnh cần hiểu rõ sử dụng thực phẩm chủ yếu là tăng sức đề kháng, bổ trợ sau khi thực hiện đủ theo phác đồ điều trị khoa học là mổ, xạ trị, hoá trị, điều trị đích. Bác sĩ Căn khuyến cáo người bệnh không nên quá tin vào quảng cáo tránh tiền mất, tật mang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet