Loạn thị trường cây hồ tiêu giống ở Gia Lai

Nguyễn Nụ

Tiêu được bán ngay tại các điểm chợ trời ở Gia Lai, được thương lái giới thiệu là tiêu nhập khẩu nước ngoài, tiêu giống chuẩn Srilanka, Malaysia, tiêu Lộc Ninh, Vĩnh Ninh. Tuy nhiên, để chứng minh nguồn gốc thì chủ vườn chỉ có giấy chứng nhận của xã.
Thương lái đang trao đổi với phóng viên về giống hồ tiêu

Tiêu giống được bày bán tràn lan

Những hom tiêu giống được các thương lái bó thành từng bó được loại bỏ đi những phần lá sâu bệnh, vàng úa được bày bán ngay bên vệ đường dọc quốc lộ 14 đoạn gần chợ Chư Sê – Gia Lai.

Dù đã gần cuối vụ trồng tiêu nhưng mỗi ngày một thương lái vẫn bán được khoảng 2.000 đến 3.000 cây giống trong ngày. Đối với thời gian cao điểm thời tiết thuận lợi để trồng thì việc bán giống tiêu lên tới 10.000 cây các loại trong ngày.

Theo lời giới thiệu của thương lái Nguyễn Hoàng Sơn (35 tuổi, trú ở Bù Đăng, Bình Phước), những giống phổ biến như Vĩnh Ninh, Lộc Ninh được bán khoảng 8 ngàn đồng một hom, với giống Srilanka được anh nhập khẩu từ Campuchia theo đường cửa khẩu Hoa Lư thì được bán với giá 50 ngàn đồng một hom.

Anh Sơn chia sẻ, năm nay tiêu rớt giá còn khoảng 90 ngàn/kg nên việc trồng mới diện tích tiêu cũng giảm, giá tiêu giống cũng theo đó xuống thấp, với giống tiêu Lộc Ninh, Vĩnh Ninh được anh trồng giống chuẩn và lấy tại vườn nhà và một số hộ trồng giống tiêu ở Bình Phước đã quen biết từ lâu.

Để làm khách hàng tin tưởng hơn anh Sơn khẳng định nếu được trồng đúng kỹ thuật, phương pháp thì vườn tiêu sẽ đảm bảo sống đến 95%, anh cũng dám ký cam kết với người dân nếu họ chịu ra giá cao hơn để anh trồng và chăm sóc vườn tiêu sống và phát triển lên cao 1m.

Tuy nhiên để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của cây giống thì chỉ có giấy chứng nhận của xã là dây tiêu được cắt tại nhà. Khi chúng tôi ngỏ lời xem tờ giấy chứng nhận thì những thương lái lại loay hoay tìm không ra.

Vườn tiêu đã đến kỳ thu hoạch nhưng gặp nhiều sâu, bệnh

Người mua nên tỉnh táo lựa chọn

Những hom tiêu giống đa phần được người dân lựa chọn theo cảm tính cứ cành nào to, ra nhiều rễ, nhìn tươi, được lựa chọn. Để phân biệt các giống tiêu với nhau người dân cũng chọn cách tương tự qua cách nhìn lá to nhỏ, dày, mỏng mà không chắc chắn đó là giống tiêu có chuẩn như những lời thương lái vẫn hay giới thiệu hay không. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều vườn tiêu chết đồng loạt.

Chị Nguyễn Thị Thu (xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê) đang loay hoay lựa chọn tiêu giống để trồng cho kịp vụ cho biết: "Nhà tôi đã trồng tiêu được gần 6 năm nay, năm trước nhà tôi trồng cũng bị chết gần 50 gốc tiêu, những năm tiêu cả 70 ngàn đồng một hom chưa tính chi phí trồng và chăm sóc như vậy thì thiệt hại cũng khá lớn".

Tiêu giống bày bán tràn lan, chưa qua kiểm tra của cơ quan chức năng, người dân cũng khó khăn trong việc tìm được nguồn cây giống đảm bảo, đã có nhiều hộ dân phải lặn lội xuống tận Bình Phước để nhập giống về vườn trồng cho đảm bảo. Tuy nhiên điệp khúc “trồng rồi chết” vẫn diễn ra trong nhiều năm nay.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thương - Phó phòng NN& PTNT huyện Chư Sê cho biết, Chư Sê được xem là thủ phủ hồ tiêu của Việt Nam nên nhu cầu cây giống là rất lớn.

Việc quản lý các loại giống tiêu cũng gặp nhiều khó khăn, đa số giống tiêu được bán được lấy từ Bình Phước và các tỉnh lân cận như Đăk Lắk, những thương lái đến bán cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của giống tiêu.

"Trước tình trạng trên chúng tôi đã có nhắc nhở các thương lái về việc buôn bán của các thương lái. Đối với người dân chúng tôi khuyên nên chọn những nhà vườn uy tín, chất lượng để lựa giống, tránh những giống cây bán tràn lan trên thị trường để tránh tình trạng giống tiêu vẫn chứa mầm bệnh khiến cây chết và lây lan cho những trụ tiêu khác", Phó phòng NN& PTNT huyện Chư Sê nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet