Loạt ngân hàng chờ thời cơ “đổ bộ” lên sàn

Ngân Giang

Niêm yết không phải là mục tiêu bắt buộc nhưng áp lực niêm yết đang tăng lên, nhất là khi ngân hàng có thêm lựa chọn đối với việc niêm yết trên sàn UPCoM, ngoài lựa chọn niêm yết trên HSX hoặc HNX.

Việc niêm yết đem lại cơ hội tăng vốn cho các ngân hàng, nhất là khi thời điểm Basel 2 được áp dụng vào năm 2020, các ngân hàng sẽ phải nâng vốn cấp 1 trước thời hạn này. Từ đầu năm đến nay đã có hai ngân hàng là VIB và Kienlong Bank niêm yết cổ phiếu trên UPCoM. ABBank, VPBank và LienViet Postbank dự kiến cũng sắp niêm yết.

LienvietPostBank vào ngày 17/7/2017 đã thông báo chốt danh sách cổ đông phục vụ cho việc niêm yết 646,6 cổ phiếu trên UPCoM, nhiều khả năng việc niêm yết sẽ được thực hiện trong tháng 8 này. VPBank gần đây cũng đã phát hành riêng lẻ thành công và huy động được 280 triệu USD. Hiện ngân hàng này đã chốt danh sách trước khi niêm yết trên HSX trong khoảng từ 14-18/8. Trong khi đó, ABBank đã nộp hồ sơ và hiện đang chờ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận niêm yết trên sàn UPCoM.

Ngoài các ngân hàng trên, hiện có 8 ngân hàng TMCP đang “lấp ló” lên sàn gồm: HDBank (vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng), OCB (VĐL 4.000 tỷ đồng), Techcombank (VĐL 8.878 tỷ đồng), Nam Á Bank (VĐL 3.021 tỷ đồng), MaritimeBank (11.750 tỷ đồng), VietA Bank (VĐL 3.500 tỷ đồng), TPBank (VĐL 5.842 tỷ đồng), và SeABank (VĐL 5.466 tỷ đồng).

LienvietPostBank đã thông báo chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị cho việc niêm yết.

Một số ngân hàng đã lên kế hoạch niêm yết trước đây nhưng hoãn niêm yết do tình hình thị trường không thuận lợi. Tuy nhiên hiện tình hình đã được cải thiện, thể hiện rõ ở sự thành công rực rỡ của đợt phát hành riêng lẻ của VPBank với số lượng cổ phần đặt mua cao hơn nhiều số lượng cổ phần chào bán. Theo nhận định của CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), sự thuận lợi của thị trường có thể sẽ thúc đẩy các ngân hàng trên niêm yết trước thời điểm cuối năm 2018.

Trong số đó, Techcombank là ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh và có nhiều động thái cho thấy sẵn sàng niêm yết nhất. Techcombank đã được Trung tâm Lưu ký chứng khoán cấp mã giao dịch là TCB vào năm ngoái. Tuy nhiên sau đó HĐQT đã xin ý kiến cổ đông lùi ngày niêm yết để tiếp cận NĐT tiềm năng tốt hơn.

Theo HSC, hiện cả những yếu tố bên ngoài và các yếu tố tự thân đều đang thúc đẩy việc niêm yết của các ngân hàng. Các yếu tố bên ngoài xuất phát từ cơ quan quản lý, bao gồm: Việc niêm yết nâng cao tính minh bạch trong công bố thông tin của các ngân hàng; Áp dụng quy chế thị trường; Chỉ những ngân hàng có tình hình tài chính tốt mới huy động được thêm vốn; Tạo điều kiện để cơ quan quản lý đưa những ngân hàng không niêm yết sau một thời gian quy định vào danh sách theo dõi đặc biệt nhằm đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu.

Các yếu tố nội tại xuất phát từ chính bản thân các ngân hàng, bao gồm: Khả năng tiếp cận với NĐT nước ngoài để nâng vốn cấp 1 trước khi Basel 2 được áp dụng; Nâng cao danh tiếng và giúp các ngân hàng nâng vốn cấp 2 hoặc phát hành trái phiếu ra nước ngoài; Ngân hàng không niêm yết sẽ ít được ưu tiên hơn trên thị trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet