Loét mũi vì dị vật là pin đồng hồ

Phúc Mai

Dị vật ở mũi của trẻ em xuất hiện nhiều nhất là ở trẻ từ 2 – 5 tuổi. Có thể do trẻ vô tình nhét vào mũi hoặc khi ăn trẻ bị sặc lên mũi và dị vật lưu lại làm loét mũi.
Hình ảnh viên pin đồng hồ lấy ra từ mũi bệnh nhi. Ảnh bác sĩ Nguyễn Thái Bình.

Bé Nguyễn H.A 2 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội đến khám tại Khoa tai mũi họng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong tình trạng mũi chảy máu, có mùi hôi ở mũi. Theo mẹ của bé, khoảng 1 tuần trước thấy con thở ra có mùi hôi và chảy nước mũi nhiều. Chị đi mua kháng sinh và hút mũi cho con hàng ngày nhưng tình trạng thở ra mùi hôi và chảy nước mũi không đỡ.

Ngày nào chị cũng cho con uống kháng sinh để trị viêm. Cuối cùng thấy con chảy nước mũi màu hồng nhờ nhờ như máu, một bên lỗ mũi đỏ ửng lên, chị mới đưa con đến bệnh viện. Tại đây, bác sĩ soi mũi phát hiện có dị vật ở bên trong mũi, lâu ngày khiến mũi bị loét, phù nề. Bác sĩ đã phải nội soi lấy dị vật và điều trị kháng sinh trị viêm loét mũi cho cháu bé.

Trường hợp của bé N.T.H. 27 tháng tuổi trú tại Hòa Thành, Tây Ninh đến khám tại khoa Tai mũi họng, bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh cũng tương tự, cháu vào viện trong tình trạng mũi chảy nước vàng, thỉnh thoảng chảy máu.

Tại khoa Tai mũi họng, các bác sĩ phát hiện mũi của cháu có dị vật là một viên pin tròn nhỏ. Viên pin đã bị gỉ sét khiến chất ăn mòn bên trong viên pin chảy ra làm viêm niêm mạc mũi của bé gây lở loét. Bé phải nằm điều trị tại bệnh viện đến ngày chục ngày mới được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thái Bình – Phó trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Tây Ninh cho biết gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ bị dị vật mũi là pin điện tử. Trong đó cũng có nhiều trường hợp pin bị nhét trong mũi lâu, thành mũi xung quanh viên pin đóng vảy khô đen cứng bao lấy viên pin rất khó gắp ra và thời gian điều trị cho các bé kéo dài.

Bác sĩ Bình khuyến cáo nếu phát hiện bé nhét pin vào mũi thì người nhà phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế, không nên tự gắp viên pin ra vô tình làm viên pin rơi vào thực quản hay đường hô hấp của trẻ.

Gần đây nhất tại khoa của bác sĩ Bình là bệnh nhi 3 tuổi nhập viện trong tình trạng mũi chảy máu, có mùi hôi. Các bác sĩ nghi ngờ dị vật và qua phim chiếu thấy có dị vật ở hốc mũi. Nội soi lấy dị vật ra ngoài đó là một pin đồng hồ của Trung Quốc, viên pin bắt đầu hoen gỉ.

Với các triệu chứng chảy nước mũi, đỏ mũi, trẻ khó thở, mùi hôi... các bậc phụ huynh cần nghĩ ngay đến dị vật ở mũi. Mùi hôi là dấu hiệu của tình trạng có dị vật ở mũi trong một thời gian dài. Có thể phát hiện được dị vật do dị vật gây ra tình trạng hơi thở hôi hay mùi hôi từ mũi, cũng có thể liên quan tới tình trạng chảy nước mũi do dị vật.

Nếu phát hiện bé nhét pin vào mũi thì người nhà phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế, không nên tự gắp viên pin ra vô tình làm viên pin rơi vào thực quản hay đường hô hấp của trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet