Lợi dụng làm tại UBND phường để lừa đảo hàng tỷ đồng

Nguyễn Cường

Lợi dụng việc làm trong UBND phường, Yến đã “phao” tin rằng mình có nhiều lô đất mua lại của những gia đình tái định cư. Bằng thủ đoạn này, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Ngày 14/4 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Lê Thị Bạch Yến (52 tuổi, quê Hà Nội, trước khi bị bắt Yến ngụ phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Trước những chứng cứ và tài liệu liên quan, HĐXX đã tuyên phạt Yến 20 năm tù về tội danh trên.

Bị cáo Yến tại phiên tòa ngày 14/4.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2010 Yến là nhân viên thu thuế tại UBND phường 22, quận Bình Thạnh. Dù Yến không có chung cư hay đất nền để bán nhưng từ năm 2006 đến 2009 Yến vẫn nói với nhiều người rằng mình đang có được nhiều lô đất, căn hộ chung cư.

Theo Yến, đây là những suất nhà đất của các gia đình bị giải tỏa nhưng họ không có nhu cầu sử dụng nên Yến đã mua lại. Bằng thủ đoạn này Yến đã làm nhiều người tin tưởng và giao tiền cho mình để mua phiếu căn hộ, nền đất, cụ thể:

Biết bà L. (52 tuổi) có nhu cầu mua đất nền nhà nên tháng 7/2006 Yến đưa cho bà xem bản vẽ dự án lô D đường Nguyễn Hữu Cảnh, cùng “Giấy ưng thuận” có đóng dấu và chữ ký của Chủ tịch UBND phường 22 với nội dung "chị L. được toàn quyền thay mặt chị Yến, để liên hệ với cơ quan chức năng mua 2 lô đất tại…”.

Tin tưởng trước tờ giấy này, bà L. đã ký với Yến “Giấy mua bán đất dự án TP.HCM”, với nội dung Yến bán cho bà L. hai lô đất trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Sau đó Yến đã hai lần nhận tiền của bà L. với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng, nhưng sau đó không giao đất.

Tương tự thủ đoạn trên, vào năm 2007 Yến tiếp tục lừa bà T. (44 tuổi) ký hợp đồng. Sau đó bà T. đã chuyển cho Yến tổng cộng 763 triệu đồng.

Tiếp tục sau đó, vào năm 2009 bà L. biết Yến đang làm việc tại UBND phường 22 nên đồng ý mua của Yến một suất căn hộ tái định cư tại chung cư Mỹ Phước với giá giao trước là 160 triệu đồng, sau đó Yến yêu cầu nộp thêm 105 triệu (tương đương 20% giá trị căn nhà). Tuy nhiên Yến đã không giao nhà cho bà L. như đã hẹn.

Tổng cộng trong khoảng thời gian trên Yến đã thực hiện 6 vụ lừa đảo với số tiền thu bất chính khoảng 2,8 tỷ đồng. Kết quả xác minh sau đó của Cơ quan điều tra cho thấy những người thuộc diện giải tỏa (có các suất mua nhà , đất tái định cư) đều không biết Yến là ai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet