Lời giải thích 17 giây “ngây ngô” của Thổ Nhĩ Kỳ khi bắn hạ máy bay Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã có lời giải thích chính thức về việc bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, đó là chiếc máy bay này đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây.

Nhưng mốc thời gian mà Ankara đưa ra thực sự khiến cả thế giới phải dấy lên những câu hỏi nghi ngờ.

Trong sự việc bắn rơi máy bay ném bom Nga ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ sáng hôm qua, rất nhiều người đã yêu cầu câu trả lời chính xác. Trong lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đã trình bày quan điểm của chính phủ nước này về vụ việc trên.

Địa điểm máy bay Su-24 bị bắn hạ. 

Lá thư do Wikileaks tiết lộ có đoạn: “Sáng nay (24/11), hai chiếc Su-24, khi đó chưa rõ quốc gia sở hữu, đã tiếp cận không phận quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Yayladagi/Hatay. Chúng tôi đã cảnh báo hai chiếc máy bay này 10 lần trong khoảng thời gian 5 phút thông qua kênh khẩn cấp và yêu cầu họ quay đầu lại hướng nam ngay lập tức”.

“Không nghe theo những lời cảnh báo trên, cả hai máy bay ở độ cao 5.700 m, đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực 2,18 km x 1,85 km trong 17 giây vào lúc 9h24 phút 05 giây (giờ địa phương)”, lá thư viết.

Tuy nhiên cư dân mạng bắt đầu tính toán lại những con số này và phát hiện rằng chúng không thực sự ăn khớp với nhau. Khi tính toán khoảng cách bay và thời lượng bay được cho là vi phạm không  phận Thổ Nhĩ Kỳ, một số người đã xem xét đến tốc độ của máy bay Su-24. Theo những con số trên, Su-24 đã bay với tốc độ quá thấp (khoảng 390 km/h trong khi tốc độ tối đa của loại máy bay này là 1.550 km/h) và không thể đủ lực nâng để máy bay duy trì hoạt động.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố một video chứng minh máy bay Su-24 không vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Dữ liệu hành trình chuyến bay của Su-24 cho thấy máy bay này chưa bao giờ xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và nó đã bị tấn công khi đang bay trên bầu trời Syria.

Chiếc máy bay ném bom của Nga đã bị bắn hạ bởi hai chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Nga xác nhận một viên phi công đã chết do bị các lực lượng nổi dậy mặt đất bắn sau khi nhảy dù. Tổng thống Nga miêu tả đây là một hành động “đâm sau lưng” và không khác gì những tên khủng bố.

Video của Bộ Quốc phòng Nga chứng minh máy bay Su-24 không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: RT

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet