Lợi ích đáng ngạc nhiên từ... ngáp

Theo Sức khỏe & Đời sống

Ngáp tăng hiệu quả cho các hoạt động tinh thần, giúp não duy trì trạng thái cân bằng, cải thiện tâm trạng...

Nếu lý giải theo khoa học thì ngáp là chuỗi phản ứng khi bạn hít đầy không khí giúp màng nhĩ giãn nở, theo sau là một hơi thở ra. Chúng ta có thói quen cố gắng kiềm chế việc ngáp vì cho rằng hành động này rất bất lịch sự. Thế nhưng chúng ta chưa bao giờ tự hỏi vì sao cơ thể lại có phản ứng ngáp và điều này có lợi gì cho sức khỏe?

Các nhà khoa học đã chứng minh sự thật việc ngáp không hề liên quan tới việc chán nản hay buồn ngủ. Thay vào đó, nó là một tín hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang thực hiện một chuỗi các phản ứng tác động lên não bộ để bạn có thể xử lý hiệu quả hơn những công việc xung quanh.

Ảnh minh họa

Cũng theo các nhà nghiên cứu, quan niệm cho rằng ngáp là một thói quen xấu là quan niệm sai lệch, bởi bản thân hành động ngáp đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn khuyến khích chúng ta nên cân nhắc để hiểu hơn vì những lợi ích kinh ngạc của việc ngáp như sau:

Ngáp tăng hiệu quả cho các hoạt động tinh thần

Phải mất rất nhiều năng lượng để tập trung khi bạn đang tham gia vào các hoạt động đòi hỏi sức mạnh của tinh thần. Tâm trí con người có xu hướng dễ bị mất tập trung và dễ lãng quên các mục tiêu công việc cần thiết. Nếu quan sát, bạn sẽ thấy khi bạn mất tập trung hay lơ đãng, bạn sẽ ngáp.

Lúc này, những gì cơ thể bạn đang thực sự làm là kích thích một khu vực thần kinh của não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt ý thức và hỗ trợ thư giãn, đem lại sự tỉnh táo và giúp duy trì trí nhớ tốt. Bất cứ lúc nào bạn hít thở sâu hay ngáp, sóng não của bạn chậm lại và cơ bắp của bạn nhận được thông báo để thư giãn.

Ngáp giúp não duy trì trạng thái cân bằng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngáp giúp hạ nhiệt não bộ khi chúng ta bị quá tải và não đang phải hoạt động quá mức. Trong thực tế, số lần ngáp tăng lên khi chúng ta đang tham gia vào những công việc khó khăn đòi hỏi sử dụng nhiều chất xám.

Khi bạn mệt mỏi và buồn ngủ, hành động ngáp giúp tăng cường lượng máu đi vào các mạch máu não dẫn đến sự tỉnh táo. Như vậy, ngáp thật sự đẩy lùi cơn buồn ngủ và đưa não về trạng thái cân bằng chứ không phải gây ra cơn buồn ngủ như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Giúp cải thiện tâm trạng và thậm chí có thể là cứu tinh cho cuộc hôn nhân của bạn

Khi bạn ngáp, mức dopamine của bạn tăng lên. Điều này kích hoạt oxytocin, một loại hoóc-môn làm tăng niềm vui và mối quan hệ liên kết với những người xung quanh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, các hóa chất này được kích hoạt thường xuyên hơn khi bạn ngáp.

Ngáp có khả năng lan truyền, bởi vì nó là phản ứng phản chiếu của các tế bào thần kinh phản ánh hành vi hoặc trạng thái cảm xúc của người khác. Nhiều bác sĩ đã thử áp dụng tính lan truyền của ngáp để chữa trị cho những bệnh nhân trầm cảm, nhằm làm tăng nồng độ oxytocin trong máu của họ.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet