Lợi ích và rủi ro của mạng xã hội đối với các chính trị gia

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo nhiều chuyên gia truyền thông, mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Twitter đang trở thành công cụ thiết yếu của nhiều chính trị gia. Dù vậy, bên cạnh những lợi ích, mạng xã hội còn ẩn chứa nhiều rủi ro đối với họ

Lợi ích

Nếu được sử dụng đúng cách, mạng xã hội có vai trò quan trọng đối với các chính trị gia, giúp họ được nhiều người dân biết đến hơn, giúp họ tự xây dựng hình ảnh trong mắt công chúng. Từ đó, có thể thúc đẩy sự nghiệp của họ.

Ví dụ điển hình cho việc sử dụng mạng xã hội thành công là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Gần đây, ông Donald Trump đã khẳng định: “Tôi nghĩ có thể tôi đã không ngồi ở vị trí này nếu không có Twitter. Twitter là một thứ tuyệt vời đối với tôi, vì tôi có thể truyền tải suy nghĩ của mình tới công chúng. Tôi có thể sẽ không ở đây nói chuyện với tư cách tổng thống nếu không thể đưa ra những phát biểu chân thật”.

Giám đốc Trường Báo chí và Phim ảnh thuộc Đại học West of England, ông Phil Chamberlain, khẳng định: "Các phương tiện truyền thông xã hội thực sự quan trọng đối với các chính trị gia bởi nó cho phép họ kết nối trực tiếp với người dân mà không cần thông qua các phương tiện truyền thông truyền thống khác như báo chí. Vì vậy, họ có thể chủ động truyền đạt thông điệp của mình”.

Cũng theo ông Chamberlain, các mạng xã hội như Faccebook, Twitter còn giúp các chính trị gia tiếp cận hiệu quả với số lượng người dân lớn hơn thay vì chỉ một nhóm người cho mỗi sự kiện.

Bên cạnh đó, nhờ có mạng xã hội, các chính trị gia cũng  hiểu rõ hơn về suy nghĩ của người dân, nhờ đó giúp họ có hướng đi và hành động phù hợp hơn.

Những điều cần tránh

Dù vậy, bên cạnh những lợi ích, mạng xã hội còn là một môi trường phức tạp. Một sai lầm trên mạng xã hội có thể phá hủy mọi nỗ lực của một chính trị gia trong thế giới thực. Theo ông Chamberlain, sai lầm lớn nhất của các chính trị gia trên mạng xã hội là sự không trung thực, gây thất vọng.

Mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Twitter đang trở thành công cụ thiết yếu của nhiều chính trị gia.

Ông cho rằng, mọi người rất coi trọng vấn đề đạo đức, đặc biệt là uy tín của một chính trị gia. Chỉ cần một lần không trung thực, chính trị gia có thể đánh mất niềm tin của mọi người mãi mãi. Mọi người sẽ sớm nhận ra nếu một chính trị gia chỉ đang cố giả vờ là một người đáng tin cậy.

Tất cả các chính trị gia đều cần dùng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có nhiều lợi ích như vậy nhưng ông Chamberlain không cho rằng, tất cả các chính trị gia đều cần có tài khoản mạng xã hội.

Ông Chamberlain nói: "Tôi cho rằng, các chính trị gia chỉ nên dùng mạng xã hội khi họ đã sẵn sàng tham gia và thực hiện các cuộc đối thoại trên mạng xã hội”.

Ông nhấn mạnh: "Một khi họ đã mở cuộc đối thoại, họ phải tiếp tục trò chuyện, họ không thể dừng giữa chừng bằng cách bỏ bê tài khoản mạng xã hội đó”.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra nhiều vị chính trị gia vẫn rất thành công dù không sử dụng mạng xã hội. Ông cho hay: "Nghị sĩ ở vùng North Wiltshire của tôi không sử dụng mạng xã hội nhưng ông vẫn tiếp tục tái đắc cử”.

Tương lai của mạng xã hội trong đời sống chính trị

Theo các chuyên gia về truyền thông xã hội, môi trường mạng xã hội sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống chính trị. Điều đó có nghĩa là các chính trị gia sẽ cần cân nhắc nghiêm túc về cách tiếp cận và sử dụng mạng xã hội cũng như cách truyền tải thông điệp của họ trên mạng xã hội.

Ông Chamberlain nói: "Các phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần của chính trị. Trong khi đó, thế hệ tham gia chính trị tiếp theo lại là những người hiện đang dùng mạng xã hội và thích mạng xã hội. Chắc chắn họ sẽ không mở một cuộc gặp mặt ở thị trấn mà sẽ trao đổi với các cử tri trên Facebook”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet