Lời nhắn gửi giữa chảo lửa Aleppo của bé gái Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Bana Alabed, cô bé 7 tuổi, người phải chứng kiến sự vây hãm ở khu vực phía Đông Aleppo, Syria thời gian qua, đã hoạt động trở lại trên Twitter sau khi tài khoản của em bị ngưng một vài ngày khiến những người theo dõi hết sức lo lắng.

CNN đưa tin, Bana Alabed hôm qua (6/12) đã cập nhật trang Twitter cá nhân sau một thời gian vắng bóng, giữa lúc tình hình tại Aleppo đang hết sức căng thẳng. Cô bé viết: “Xin chào những người bạn của tôi, mọi người có khỏe không? Tôi vẫn ổn. Tôi đang cảm thấy khá hơn mà không phải dùng thuốc và ngoài kia có quá nhiều bom đạn. Tôi nhớ tất cả các bạn – Bana #Aleppo”.

Dòng cập nhật Twitter mới nhất của Bana. Nguồn: CNN

Mẹ của Bana đã tạo cho cô bé một tài khoản Twitter từ cuối tháng 9 để “chia sẻ cuộc sống ở khu vực nóng nhất Trung Đông với cả thế giới”, đặc biệt từ khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tái chiếm lại Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy.

Trong phần giới thiệu, cô bé viết: “Xin chào, tôi là Bana. Tôi là một cô bé 7 tuổi. Tôi và mẹ đang tweet trực tiếp từ phía đông Aleppo. Tài khoản này do mẹ tôi quản lý”.

Hai mẹ con Bana bị mắc kẹt trong khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở phía Đông thành phố, liên tiếp phải hứng những đợt pháo kích, dội bom từ các máy bay chiến đấu của Nga và quân đội chính phủ Syria.

Cô bé Bana sống cùng mẹ giữa khu vực chiến sự nóng bỏng Aleppo. Nguồn: CNN

Những tin nhắn gây sốc và buồn rầu của họ, những video ghi lại âm thanh và hình ảnh bom đạn ở bên ngoài nhà của họ cùng lời cầu xin giúp đỡ của cô bé Bana đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới với lượng người theo dõi tài khoản Twitter lên đến hơn 200.000 người.

Hôm 5/12 vừa qua, hai tin nhắn báo điềm xấu xuất hiện trên tài khoản của Bana. Đầu tiên là: “Chúng tôi chắc rằng quân đội chính phủ đang vây hãm xung quanh. Chúng ta sẽ gặp lại nhau vào một ngày khác. Tạm biệt – Fatemah #Aleppo”.

Tài khoản sau đó đã bị xóa không một lời giải thích, nhưng ngay sau đó đã cập nhật trở lại. “Đang bị tấn công. Không có nơi nào để đi, từng phút giống như là cái chết vậy. Hãy cầu nguyện cho chúng tôi. Tạm biệt #Aleppo”, dòng tweet trên tài khoản của Bana.

Những lời nhắn này khiến số người theo dõi hết sức lo lắng. Tuy nhiên, khi Bana cập nhật tình hình mới nhất, tất cả đã thở phào nhẹ nhõm vì ít nhất cô bé vẫn còn sống giữa “chảo lửa” Aleppo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet