Lối thoát duy nhất cho khủng hoảng Ukraine hiện nay?

Đào Cảnh (Lược dịch)

Mặc dù hiện vẫn có những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ỏ khu vực miền Đông Ukraine nhưng điều cần thiết hiện nay là phải đảm bảo cho thỏa thuận này (Thỏa thuận Minsk) được thực hiện vì đây là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tuyên bố trên do Tổng Thư ký NATO Jens Stolteberg đưa ra trong Hội nghị Thượng đỉnh EU được tổ chức tại Brussels, Bỉ.

Theo đó, Thỏa thuận Minsk có thể coi là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine và hiện không có nhân tố nào có thể thay thế cho thỏa thuận này.

“Chúng tôi ghi nhận số lượng các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vẫn đang gia tăng nhưng các bên cần nỗ lực thực hiện Thỏa thuận Minsk, thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực để đảm bảo việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận này”- Jens Stolteberg phát biểu trong cuộc họp báo về kết quả hội nghị.

Theo Stoltenberg, các bên cần tiếp tục thực hiện các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền Đông Ukraine.

Được biết, chính quyền Ukraine đã bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự từ tháng 1.2014 để chống lại Donetsk và Lugansk, hai khu vực tuyên bố tự trị sau cuộc đảo chính Maidan vào tháng 2.2014.

Theo các số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột này đã khiến hơn 9.000 người thiệt mạng.

Pháp và Đức là hai quốc gia có nhiều nỗ lực nhất trong việc thúc đẩy các cuộc đối thoại để giải quyết xung đột. Nỗ lực của Pháp và Đức có vai trò đáng kể để các bên ký kết Thỏa thuận Minsk, trong đó vạch ra các nội dung các bên cần thực hiện để tiến tới giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên thỏa thuận này cho đến nay vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Chính quyền Ukraine vẫn từ chối đối thoại với đại diện của Lugansk và Donetsk, cũng như chưa thực hiện các động thái cụ thể trong việc cải cách Hiến pháp Ukraine và chấp nhận để Donbass tổ chức bầu cử, từ chối trao quy chế đặc biệt cho Donbass (các nội dung này được ghi rõ trong Thỏa thuận Minsk).

Mặc dù các cuộc gặp nhóm “Bộ tứ Normady” cả ở cấp người đứng đầu quốc gia, cấp Ngoại trưởng hay cấp “Nhóm tiếp xúc” đã nhiều lần được tổ chức nhưng cho đến nay, phía Kiev vẫn chưa có động thái cụ thể trong việc thực hiện các nội dung trên.

Mới đây nhất, trong cuộc gặp cấp Ngoại trưởng của “Bộ tứ Normady” vào ngày 3/3 vừa qua tại Paris, Pháp, phía Ukraine vẫn kiên quyết từ chối chấp nhận để Donbass tổ chức bầu cử.

Trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh EU vừa qua, vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn tiếp tục là một trong các chủ đề chính của hội nghị.

Các chuyên gia phân tích chính trị nhận định rằng, các bên liên quan, nhất là EU cần phải có các nỗ lực cụ thể để thúc đẩy phía Ukraine thực hiện các nội dung trong Thỏa thuận Minsk chứ không nên chỉ dừng lại ở các tuyên bố theo kiểu như tuyên bố trên của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet