London bóng gió với Trump rằng sẽ không "bán rẻ" Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Trong nỗi lo sợ bị Tổng thống Donald Trump và chính quyền mới của Mỹ bỏ rơi, thì tuyên bố ủng hộ của London có lẽ sẽ làm chính quyền Ukraine bớt đi nhiều quan ngại trong cuộc đối đầu với Moscow.
London bóng gió với Trump rằng sẽ không "bán" Ukraine

Tờ Telegraph của Anh mới đây đưa tin, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh Michael Fallon đã tuyên bố rằng London sẽ đứng về phía Ukraine trong cuộc "đối đầu" với Nga.

Tờ báo tiết lộ, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã tới Kiev hai lần nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho Ukraine trong tình thế Tổng thống mới đắc cử Mỹ là người được biết tới có thái độ thân thiện với Nga.

Bình luận về lo ngại trong trường hợp Mỹ sẽ giảm hỗ trợ cho Ukraine, ông Fallon cho biết, ông sẽ không "bán" đi các giá trị của mình, ví dụ như quyền tự do và dân chủ. Tờ Telegraph nhận định rằng tuyên bố này chính là lời đáp trả trực tiếp cho chính quyền mới của Mỹ

Ông Fallon bày tỏ: "Anh đang tăng cường ảnh hưởng của mình trên thế giới và cam kết sẽ hỗ trợ đồng minh của mình là Ukraine. London sẽ gửi đi tín hiệu rõ ràng về cam kết bảo vệ nền dân chủ trên thế giới và hỗ trợ cho chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Ông cũng cam kết sẽ gửi chuyên gia huấn luyện quân đội Anh để mở rộng đào tạo cho lực lượng Không quân và Hải quân Ukraine. Tờ báo nhắc lại rằng hiện nay Vương quốc Anh đang đào tạo khoảng 5.000 quân nhân Ukraine.

Ngoài ra, Ngài Bộ trưởng Quốc phòng ghi nhận rằng lần đầu tiên trong mười năm một tàu chiến Anh sẽ tới thăm Ukraine. Mùa hè năm tới, cảng Odessa sẽ chào đón tàu khu trục Daring. Hành trình tiếp theo tàu này sẽ đến Bulgaria và Romania là hai thành viên NATO.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Washington dẫn đầu trong việc áp đặt trừng phạt với Nga do việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử mới lại là một người được biết tới có thái độ thân thiện với Nga và có những chính sách khác biệt với người tiền nhiệm của mình. Cuộc bầu cử Mỹ với chiến thắng của ông Donald Trump cùng với sự phát triển của phong trào dân tộc cực hữu trên khắp châu Âu, làm cho nhiều người dân Ukraine lo lắng rằng Mỹ sẽ dừng hỗ trợ họ trong tương lai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet