Lồng ghép phòng chống buôn người, xâm hại tình dục vào chương trình nhà trường

Bạch Dương

Trường THCS Hồ Thị Kỷ (Cà Mau) đã có kế hoạch cụ thể tuyên truyền, lồng ghép, giáo dục về phòng chống mua bán người, phòng chống ma túy, xâm hại tình dục cho học sinh.
Lồng ghép phòng chống buôn người, xâm hại tình dục vào chương trình nhà trường - ảnh 1
Lồng ghép tuyên truyền cho học sinh trong giờ chào cờ đầu tuần. Ảnh: Cà Mau Online

Mục tiêu của chương trình là nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên và học sinh, trong công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người trong trường học. Phối hợp cùng các cấp, các ngành và toàn dân phòng ngừa, tiến tới đẩy lùi các tệ nạn xã hội, nhằm xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh; góp phần bảo vệ văn hóa tốt đẹp của dân tộc, danh dự và nhân phẩm của con người, giữ gìn trật an toàn xã hội, bảo vệ sức khoẻ nhân dân; dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhằm giảm thiểu tác hại của tệ nạn ma túy, mua bán người đối với đời sống xã hội. 

Đoàn đội phối hợp với Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người học về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh.

Trong tiết chào cờ hàng tuần, đoàn đội có trách nhiệm phổ biến về việc phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người trong trường học. Đồng thời, nhà trường chỉ đạo các giáo viên chuyên môn lồng ghép các nội dung giáo dục giới tính; giáo dục tác hại của ma túy học đường và việc mua bán người trong các môn học chính khóa như môn giáo dục công dân.

Giáo dục cho học sinh, sinh viên các kỹ năng phòng chống và bảo vệ ứng phó với những tình huống bất ngờ có thể bị xâm hại tình dục và những trò lừa đảo của các đối tượng buôn bán người; cử cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn bồi dưỡng những kiến thức cơ bản về các yếu tố, nguy cơ và cách phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người trong trường học

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa về văn nghệ các hoạt động thể dục, thể thao, các cuộc thi với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, vui tươi, sinh động thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh nhằm tuyên truyền về tác hại của ma túy học đường và những thủ đoạn mua bán người của các đối tượng đứng ngoài vòng pháp luật.

Nhà trường phối hợp với các cấp chính quyền và phụ huynh học sinh quản lý tốt việc học hành và giờ giấc sinh hoạt của người học cũng như quản lý các mối quan hệ bạn bè giúp phát hiện sớm những trường hợp có liên quan đến các tệ nạn xã hội để kịp thời giáo dục, uốn nắn, giải quyết và xử lý đúng; xây dựng trường học an toàn, lành mạnh.

Cung cấp cho cán bộ, giáo viên và học sinh, những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người; giúp học sinh hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, mua bán người; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản Pháp luật về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người trong trường học. Đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người.

Nhà trường lập hòm thư, phát động phong trào tố giác tội phạm, vận động tự giác khai báo về tình trạng buôn bán và sử dụng ma túy, buôn bán người trong trường học; xây dựng và tổ chức đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh, có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người trong nhà trường.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, trực quan sinh động qua hoạt động thông tin trường, chương trình phát thanh học đường...; phối hợp cùng ngành Công an tại cơ sở thực hiện có hiệu quả mô hình “Bạn đồng hành” trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thông qua các nội dung hoạt động để từ đó nắm bắt chính xác những hiện tượng có nguy cơ xảy ra có biện pháp ngăn chặn kịp thời tránh để tình trạng việc đã rồi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet