Lòng quả cảm của lính cứu hộ

Với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội Cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC66- Công an tỉnh Bắc Giang), công việc của họ luôn gắn với 4 chữ "Rủi ro rình rập".

Với lòng quả cảm , không quản gian lao, hiểm nguy,  các anh luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

Xông pha nơi hiểm nguy

Tối 20-5, tại điểm kinh doanh dịch vụ karaoke Thảo Nguyên số 218 đường Nguyễn Thị Lưu, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) xảy ra hỏa hoạn. Trong phút chốc, ngọn lửa đỏ rực bốc cao, khói mù mịt. Lúc này trong quán có hơn 20 người. 

Do chất cháy chủ yếu là vật liệu cách âm, thiết bị điện buộc người lính phải hết sức cẩn trọng khi tiếp cận vào sâu đám cháy. Tuy nhiên, với nỗ lực của mỗi người, lực lượng cứu hộ đã đưa những người có mặt tại đây ra ngoài an toàn. Đám cháy được dập tắt ngay trong đêm.

Chiến sĩ Phòng PC66 huấn luyện truy tìm mục tiêu dưới nước.

Như bao chiến sĩ trẻ lần đầu tiếp cận công tác tìm kiếm cứu nạn dưới nước, Trung sĩ Phan Thanh Tú không tránh khỏi những ám ảnh khi trục vớt tử thi. Theo anh Tú, lần đầu tham gia lặn tìm tử thi ở hồ nước Công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang), trong lòng có chút ái ngại. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của anh em trong đơn vị và nghĩ đến những ngóng trông của người thân nạn nhân, nỗi sợ hãi dường như biến mất. Anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tính đến nay, Trung sĩ Tú đã tham gia công việc này được gần ba năm.

Cứu nạn dưới nước thường khó chủ động trong các tình huống phát sinh bởi khi lặn xuống sâu, tầm nhìn bị hạn chế. Một số người khi ngoi lên mặt nước còn bị chảy máu cam vì chênh lệch áp suất. Cũng không ít đồng chí bị thương do thủy tinh, kim loại dưới lòng sông, hồ. Để tìm được người bị nạn, tổ cứu hộ phải khoanh vùng, dựa vào hướng chảy của dòng nước để xác định vị trí nạn nhân bị cuốn trôi.

Từng “vào sinh, ra tử” khi tham gia cứu nạn, cứu hộ nhưng lần giải cứu nạn nhân bị kẹt do sập công trình xây dựng ở thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) khiến Hạ sĩ Nguyễn Văn Trọng không thể nào quên. Khi Trọng vừa khai thông lối đi, trên đầu anh là những khối bê tông lớn nứt dài. Dù đã sử dụng phương tiện nâng đỡ nhưng rủi ro luôn rình rập. Gần một giờ tìm kiếm và tháo dỡ đống đổ nát, nạn nhân đã được cứu thoát trong niềm vui, tiếng reo hò của người dân.

Phối hợp chặt chẽ

Cán bộ, chiến sĩ Phòng PC66 làm nhiệm vụ trong vụ hỏa hoạn quán Karaoke Thảo Nguyên (TP Bắc Giang), ngày 20-5-2015.

Tiểu đội cứu nạn, cứu hộ (Phòng PC66) có 10 chiến sĩ. Họ luôn phải đối mặt với khó khăn, căng thẳng và áp lực thời gian khi làm nhiệm vụ. Với việc này yêu cầu cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ phải linh hoạt trong xử lý tình huống. Nếu thực hiện sai, không chỉ nạn nhân nguy hiểm mà chính tính mạng lính cứu hộ cũng khó bảo toàn. Vì vậy, đòi hỏi mỗi thành viên trong tiểu đội phải phối hợp nhịp nhàng trong khi làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hưng, Phó đội trưởng Đội Chữa cháy trung tâm cho biết: Để đạt được hiệu quả trong công tác tìm kiếm cứu nạn, mỗi năm, Phòng PC66 tổ chức 4 đợt tập huấn nghiệp vụ theo từng quý với từng tình huống cụ thể như cứu người trong các đám cháy nhà cao tầng; lặn tìm mục tiêu dưới nước... 

Sau gần ba năm thành lập lực lượng cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), Phòng PC 66 đã tham gia ứng cứu hơn 100 sự cố, tai nạn, trong đó có hơn 60 vụ cháy, nổ; gần 30 vụ đuối nước, kẹt hầm và nhiều vụ sập cấu kiện xây dựng...; hướng dẫn, giải cứu hàng trăm lượt người, di chuyển tài sản có giá trị ra khỏi khu vực hỏa hoạn, giảm thiểu thiệt hại về sức khỏe, kinh tế cho nhiều người dân, doanh nghiệp.

Theo Ngọc Anh/Báo Bắc Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet