Lotte Mart và Big C có "bị lừa" vụ "rau an toàn Ba Chữ"?

Nguyễn Lê

Trả lời PV báo điện tử Infonet, đại diện siêu thị Lotte Mart và Big C Thăng Long đã khẳng định tạm ngưng bán và nhập rau từ Công ty TNHH sản xuất chế biến rau an toàn Ba Chữ…

Sau khi một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin rau sạch được bán tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội như: Big C, Lotte Mart… do Công ty TNHH sản xuất chế biến rau an toàn Ba Chữ (gọi tắt là Cty Ba Chữ) đi thu mua ở chợ đầu mối, PV Infonet đã liên hệ với đại diện các siêu thị để làm rõ hơn vấn đề.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện siêu thị Lotte Mart cho biết: Hiện siêu thị đã ngưng nhận hàng từ Cty Ba Chữ và đang xác minh làm rõ vấn về nghĩa vụ của nhà cung cấp này. Trong lúc chờ kết quả điều tra, tạm thời rau bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart sẽ do Công ty Thành Long cung cấp.

“Nếu có căn cứ nhà cung cấp này vi phạm về an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ chấm dứt hợp đồng. Nếu thực sự Cty Ba Chữ gian lận thương mại, chúng tôi sẽ xử lý triệt để, bất kể cá nhân, nhà cung cấp nào cũng không chấp nhận việc gian lận thương mại, nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch và phù hợp luật pháp”, đại diện Lotte Mart khẳng định.

Siêu thị Big C, Lotte Mart cho biết đã ngưng bán và nhập hàng từ Công ty rau an toàn Ba Chữ.

Vậy, siêu thị quản lý chất lượng hàng hóa đối với nhà cung cấp là Cty Ba Chữ như thế nào?

Phía siêu thị Lotte Mart cho hay: Mỗi nhà cung cấp khi muốn đưa hàng và Lotte Mart kinh doanh đều phải cung cấp đầy đủ các hồ sơ về chất lượng sản phẩm và các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở do các chi cục VSATTP cấp.

Ngoài ra, mỗi cửa hàng Lotte Mart đều có bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm thực hiện kiểm tra định kỳ về chất lượng sản phẩm, giám sát chất lượng, đối với dư lượng thuốc trừ sâu, kiểm tra mỗi tháng 1 lần. Nếu có bất kỳ thông tin gì về chất lượng của cơ quan chức năng hay báo chí khuyến cáo phía Lotte Mart đều rà soát lại sản phẩm đang kinh doanh, thực hiện thu hồi khi cần thiết.

“Chuyên viên thu mua của Lotte Mart luôn có một quy trình bao gồm tham quan cơ sở sản xuất, quy trình sản xuất, trồng trọt sản phẩm trước khi nhập hàng của nhà cung cấp. Bộ phận kiểm tra chất lượng khi nhận hàng thực hiện kiểm tra cảm quan sản phẩm: rau dập nát, héo úa, vàng lá, lẫn cỏ hay các loại rau khác hay không… Đồng thời, phía nhà cung cấp phải gửi bảng kiểm tra định kỳ 6 tháng/ lần cho phía Lotte Mart để lưu giữ và đối chứng”, đại diện Lotte Mart cho biết thêm.

Thông tin từ Lotte Mart cũng cho hay, từ khi siêu thị này khai trương đến nay được gần 1 năm, đơn vị này đều nhập hàng từ Cty Ba Chữ với lý do Cty này là một doanh nghiệp có thời gian hoạt động kinh doanh mặt hàng rau lâu năm trên địa bàn Hà Nội, được Lotte Mart đánh giá cao và ký kết hợp đồng kinh doanh các lại rau cung cấp cho hệ thống siêu thị.

Hiện trung bình một ngày Cty Ba Chữ cung cấp cho Lotte Mart từ 500-800kg rau, tùy vào thị trường cuối tuần hoặc dịp lễ tết, bao gồm gần 40 chủng như: cải bắp, dưa leo, cà tím, cà rốt, bí ngô, khổ qua (mướp đắng), rau dền, rau muống, cải thảo, tỏi tây, thì là, rau ngót…

Còn phía siêu thị Big C, trả lời PV Infonet, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc Quan hệ công chúng Siêu thị Big C cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin của báo chí phản ánh một số vấn đề liên quan đến sản phẩm của Cty Ba Chữ, siêu thị Big C đã tạm ngưng bán và nhập hàng (kể từ chiều ngày 20/01/2015) để rà soát, xác minh cũng như yêu cầu nhà cung cấp giải trình nhằm làm rõ vấn đề, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Đại diện Big C cũng cho hay, trong quá trình hợp tác đã nhiều lần đi kiểm tra thực tế và nhà cung cấp này cũng chứng minh có đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau như đã được chứng nhận.

“Ngoài ra, trong quá trình nhập hàng và bày bán, chúng tôi còn thực hiện các bước kiểm tra bắt buộc như kiểm tra cảm quan, kiểm tra chỉ tiêu kỹ thuật, kiểm tra định kỳ hàng tháng hoặc ngẫu nhiên khi có nghi ngờ các chỉ tiêu dưlượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản bằng cách thực hiện test nhanh hay gửi mẫu kiểm nghiệm. Đồng thời, trong quá trình phân phối hàng hóa, các cơ quan quản lý nhà nước còn thực hiện những đợt thanh tra đột xuất và lấy mẫu kiểm nghiệm để thẩm tra chất lượng rau củ quả.

Ngoài những giấy tờ pháp lý của các cơ quan chức năng nói trên là cơ sở pháp lý để chúng tôi hợp tác với Công ty Ba Chữ, nhà cung cấp này còn cam kết và chịu trách nhiệm với chúng tôi về chất lượng của hàng hóa được cung cấp”, ông Nguyên cho biết thêm.

Cách đây ít ngày, theo điều tra của báo Nông nghiệp, hàng loạt siêu thị lớn tại Hà Nội bị công ty rau sạch Ba Chữ đánh lừa khi thực chất "rau sạch" được công ty này mua  ở chợ đầu mối thông thường rồi phù phép cho "lên đời" thành rau sạch giá cao ở siêu thị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet