Lữ đoàn tàu pháo - tên lửa đầu tiên của Hải quân Việt Nam huấn luyện SSCĐ

Lữ đoàn 167 thuộc Vùng 2 Hải quân là Lữ đoàn tàu pháo-tên lửa đầu tiên của Hải quân Việt Nam.
Cùng các đơn vị của Vùng 2 Hải quân, Lữ đoàn tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc và cơ động lực lượng chiến đấu theo yêu cầu nhiệm vụ.

Chỉ sau một thời gian ngắn sau khi được thành lập, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã nhanh chóng ổn định biên chế tổ chức và bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ.

Ngay sau khi có kế hoạch huấn luyện, từ Đảng ủy Lữ đoàn đến các chi bộ tàu đều ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ và quán triệt sâu sắc tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Tổ chức phát động phong trào thi đua để tạo khí thế sôi nổi, rộng khắp trong toàn đơn vị.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp, các tổ chức quần chúng phối hợp làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng ý thức tự giác cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Cùng với đó, Chỉ huy Lữ đoàn và cơ quan tham mưu chỉ đạo chặt chẽ công tác chuẩn bị và thực hành huấn luyện trên từng tàu.

Triển khai nghiêm túc kế hoạch huấn luyện theo từng giai đoạn cụ thể. Chủ động kết hợp giữa huấn luyện và rèn luyện bộ đội để bảo đảm vừa nâng cao trình độ huấn luyện vừa tạo cho bộ đội có sức khỏe và bản lĩnh tốt.

Từng tàu phát huy tốt nội lực và tinh thần tích cực, tự giác của cán bộ, chiến sĩ trong công tác chuẩn bị và bước vào huấn luyện. Đại úy Trần Tuấn Hùng - Chính trị viên Tàu tên lửa 379 chia sẻ:

"Chúng tôi chú trọng rèn cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc chức trách, thao tác sử dụng thành thạo vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT), nâng cao trình độ hiệp đồng, trình độ tổ chức chiến đấu. Đồng thời, kiểm tra trình độ khai thác, sử dụng VKTBKT, bảo vệ sức sống tàu và xử lý các tình huống trong chiến đấu...".

 

Trên tàu, tinh thần thi đua luyện tập sôi nổi, hăng say được biểu hiện cụ thể thông qua những khẩu lệnh, động tác chuẩn xác của bộ đội diễn ra như trong tình huống chiến đấu thật. Trên gương mặt sạm đen còn đẫm mồ hôi, Trung úy Nguyễn Thái Thụy - Trưởng ngành 2 chia sẻ:

"Mặc dù được huấn luyện trên tàu thời gian dài, được tham gia bắn đạn thật, nhưng chưa bao giờ tôi chủ quan trong huấn luyện. Tôi luôn nhắc nhở cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành mình phải tập trung, cẩn trọng khi thao tác trên súng, pháo.

Không được chủ quan, nôn nóng, nắm chắc lý thuyết, thực hành đúng nguyên tắc, quy tắc. Là trưởng ngành, tôi luôn tự nhủ phải biết nắm bắt thời cơ, chỉ huy linh hoạt và phối hợp các ngành khác trên tàu bảo đảm khoa học, nhịp nhàng.

Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện bộ đội, nhất là rèn sức khỏe, sức bền để khi đi biển, dù sóng to, gió lớn, anh em không bị say sóng, thực hiện các động tác, thao tác một cách thuần thục, chính xác, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra".

Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn - Thuyền trưởng tàu 380 cho biết: Từ khi tiếp nhận tàu đến nay, đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn, tập trung huấn luyện bộ đội làm chủ trang, thiết bị hiện đại.

Riêng đợt này, các tàu tập trung huấn luyện thực hành chuẩn bị chiến đấu và chuẩn bị đi biển, huấn luyện chiến đấu đối không, đơn tàu công kích tên lửa, hiệp đồng chỉ thị mục tiêu; thực hành các biện pháp bảo vệ sức sống tàu, phòng chống vũ khí hủy diệt lớn, cấp cứu thương binh; thao tác trong các tình huống, điều kiện thời tiết phức tạp, sóng to, gió lớn cả ban ngày cũng như ban đêm...

Do huấn luyện nhiều nội dung, nên đội ngũ cán bộ các cấp đã động viên từng người tập trung cao độ cho từng hành động của mình. Nhờ nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trước sự căng thẳng của từng khoa mục huấn luyện, trình độ tổ chức chỉ huy của cán bộ, trình độ khai thác VKTBKT của bộ đội có sự chuyển biến tích cực, thành thạo và chuẩn xác.

Các bộ phận có sự hiệp đồng chặt chẽ; các phương án chiến đấu được huấn luyện một cách khoa học, hợp lý và thuần thục hơn. Thượng tá Nguyễn Việt Anh - Phó Lữ đoàn trưởng khẳng định: Cán bộ, chiến sĩ các tàu hoàn thành 100% nội dung huấn luyện theo kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và VKTBKT.

100% cán bộ, chiến sĩ khai thác, sử dụng thành thạo các loại VKTBKT được phân công phụ trách, thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trên cương vị đảm nhiệm; 100% các nội dung huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó có 89,6% khá, giỏi.

Tin tưởng, thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167 sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện trên biển, góp phần xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo Báo Cựu chiến binh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet