Lũ lụt Nam Trung Bộ: Thiệt hại nặng nề về người, tài sản

Diệu Thùy

Ngày 19/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã họp với lãnh đạo Bộ và các đơn vị thuộc Bộ để bàn giải pháp khôi phục sản xuất vụ Xuân ở các tỉnh Nam Trung bộ và tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên.

Theo đánh giá bước đầu, đây là đợt lũ lịch sử nên đã gây ra hậu quả nặng nề đối với trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho hay: “Diện tích bị lúa bị thiệt hại khoảng 24.036ha. Diện tích rau màu bị thiệt hại là 18.869ha; cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm bị thiệt hại là 1.100ha, cây công nghiệp ngắn ngày như mía, sắn bị thiệt hại là 6.458ha”. 

Lũ lụt Nam Trung Bộ: Thiệt hại nặng nề về người, tài sản - ảnh 1
Bộ NN&PTNT họp bàn giải pháp khôi phục sản xuất ở các tỉnh Nam Trung bộ và tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên. 

Về thủy sản, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, lĩnh vực thủy sản bị thiệt hại kép từ mưa lũ. Tổng thiệt hại từ hai đợt mưa lũ khoảng 148 tỷ đồng. Hiện Tổng cục Thủy sản đang cử đoàn đi các tỉnh kiểm tra cơ cấu giống, mùa vụ nuôi thả để chuẩn bị cho vụ nuôi mới bắt đầu từ tháng 1-2/2017.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, mưa lũ ở khu vực miền Trung đã bắt đầu rút; toàn bộ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận nước sẽ rút hết trong khoảng 5 ngày, khu vực ngập sâu khoảng ¼ diện tích (theo số liệu tính sơ bộ từ các phương) sẽ rút chậm hơn; riêng tỉnh Bình Định, Khánh Hòa đang có mưa nhỏ khoảng 30mm, khiến nước rút rất chậm.

“Tổng hợp từ các địa phương về diện tích lúa hư hỏng, đề nghị hỗ trợ giống lúa là 31.539ha, ngô 2.227ha; rau các loại là 8.876ha” – ông Hoài thông tin.

Hiện các địa phương đã trình lên Bộ kiến nghị các giống cây trồng cần được hỗ trợ, bao gồm 3.279 tấn giống lúa; ngô 103 tấn; rau các loại 44 tấn, mía 10.000 tấn, sắn 8 tấn, lạc 140 tấn, đậu co ve 5 tấn…

Nhận định về đợt mưa lũ tại 8 tỉnh Nam Trung bộ và tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, các địa phương đã bị thiệt hại rất nặng nề cả về người, tài sản, các thiết chế về hạ tầng và đặc biệt đối với sản xuất nông nghiệp.

“Đợt lũ vừa qua, cơ bản diện tích 24.000ha này đã bị ngập và coi như hỏng hoàn toàn; khoảng 3.000ha ngô, hơn 2.000ha rau màu khác bị mất trắng; một số diện tích thủy sản, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm cũng bị thiệt hại” – Bộ trưởng nêu cụ thể. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet